Bạn có biết Senior là gì? Ý nghĩa của Senior trong cuộc sống

Học tiếng Anh, chắc chắn các bạn đã được tiếp xúc với từ Senior, thế nhưng đã có bao nhiêu bạn tìm hiểu phân tích kỹ về từ ngữ này. Hay ít nhất là hãy đặt câu hỏi, Senior là gì? ý nghĩa của nó trong cuộc sống như thế nào hay chưa? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, bàn luận về Senior trong bài viết sau nhé.

1. Senior là gì?

Trong tiếng Anh, ở nghĩa thông dụng thì Senior được biết đến ở hai dạng là tính từ và danh từ. Nó gặp mặt ở nhiều chuyên ngành khác nhau, trong đó gồm:

Ở dạng tính từ, Senior có ý nghĩa là nói về một ai đấy nhiều tuổi hơn mình (Sáu nhiều hơn Nhung 10 tuổi-Six more than 10 years old), cao hơn về cấp bậc thường được dùng để nói về chức quyền (những người lớn tuổi trong gia đình-the senior members of the family). Trong trường hợp, các bạn nhìn thấy từ viết tắt Sr đặt ở ngay sau tên bố, thì đây là bố của người có cùng tên, từ ngữ này cũng là tính từ dành cho trẻ em có độ tuổi trên 11 tuổi (dùng trong môi trường, trường học).

Ở dạng danh từ, Senior được dùng để chỉ về người lớn tuổi hơn người khác, người có thâm niên và chức cao hơn trong công việc, hoặc là thành viên của một trường trung học phổ thông.

Senior được dùng là một thuật ngữ, trong các chuyên ngành như: xây dựng (tiền bối), kinh tế (cao cấp, cao niên, cấp cao, cấp trên và tiền bối).

Ví dụ

Hương vào làm tại công Ngọc Thảo, chuyên kinh doanh về mặt dược phẩm. Tại đây, Hương vô tình gặp lại Tuấn một người anh khóa trên của cô, đã cùng làm việc và học tập với nhau trong trường Đại Dược Hà Nội. Lúc này, Hương rất vui và nói với những người cùng phòng ban làm việc với mình, rằng Tuấn là tiền bối của cô. Thì khi đó, cô ấy có thế sử dụng từ Senior để nhắc đến Tuấn. Người nghe, sẽ hiểu ý cô đang nói là gì? từ đấy cũng biết được ý nghĩa mà cô muốn truyền đạt đến họ câu từ mà Hương sử dụng.

Nhìn vào các dạng ý nghĩa của Senior mà chúng tôi đã chỉ ở trên, thì hãy cùng công nhận với nhau rằng nó có rất nhiều ý nghĩa. Nhưng nó lại có một điểm chung, là cùng nói về người ở bậc trên, tuổi, cấp bậc làm việc, học tập… vậy khi nào thì mình sử dụng Senior là phù hợp với hoàn cảnh, khiến người nghe có thể hiểu rõ hơn thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn bằng cách sử dụng Senior trong cuộc sống.

2. Ý nghĩa của Senior trong cuộc sống

Để hiểu được ý nghĩa của Senior trong cuộc sống, chúng tôi sẽ tập trung phân tích từ ngữ này ở dạng danh từ và thuật chuyên ngành kinh tế. Qua những ví dụ, phân tích mà bài viết đưa ra hi vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu được kỹ hơn về từ ngữ này, từ đấy biết cách sử dụng nó trong giao tiếp rõ nghĩa hơn.

a, Senior ở dạng danh từ

Như đã nói, Senior ở dạng danh từ, được dùng để chỉ về người lớn tuổi hơn người khác, người có thâm niên và chức cao hơn trong công việc, hoặc là thành viên của một trường trung học phổ thông.

Vậy trong trường hợp nào chúng ta có thể sử dụng từ ngữ nào? dưới đây là các ví dụ về những trường hợp cụ thể các bạn nhé:

  1. Ngọc đang nói chuyện với Thảo về Hùng, một người bạn mới quen trong chuyến đi Đà Nẵng công tác về. Ngọc nói Thảo rằng “Hùng nhiều tuổi hơn tớ đấy cậu ạ, nhưng anh ấy chỉ toàn xưng bạn bè và bảo xưng bạn bè cho dễ gần”. Trong trường hợp này, đoạn hội thoại của hai người có thể sử dụng Senior để nói ra nếu không muốn nói là “nhiều tuổi hơn”, hoặc cũng chỉ cần nghe đến “nhiều tuổi hơn” là Ngọc cũng hiểu được à đó Senior.
  2. Trong công ty Minh Ngọc, chuyên kinh doanh về thực phẩm. Tháng 12 tới đây, công ty sẽ tiến hành xét duyệt nâng lương cho nhân viên và tiêu chí được đặt ra hàng đầu là “thâm niên” công tác tại công ty. Thì ở đây, có thể sử dụng Senior để chỉ ý về cách thức xét tuyển của công ty, nếu không muốn nói thẳng với các nhân viên “công ty dựa vào thâm niên tăng lương”.
  3. Tinh mới phỏng vấn được vào làm tại công ty Ngọc Lan, khi mới đến làm việc anh ấy được nhân viên phòng hành chính giới thiệu cho bạn Phương và nói rằng đây sẽ nhóm trưởng của bạn ấy. Thì trong trường hợp này, có thể dùng Senior để nói ra với ý nghĩa là chỉ về việc Phương có chức cao hơn Tinh, nghe qua từ ngữ đấy Tinh sẽ hiểu được nhiệm vụ của mình cần phải tương tác với Phương ra sao.

Qua 3 ví dụ thực tế mà chúng tôi chỉ ra, chắc hẳn các bạn đã hiểu được cách sử dụng và ý nghĩa của Senior thế nào đúng không? Dựa vào mục đích giao tiếp, ngữ cảnh giao tiếp mà các bạn nên sử dụng Senior của ở dạng danh từ, theo đúng ý nghĩa của nó các bạn nhé.

b, Senior ở trong kinh tế

Senior ở trong kinh tế, có các ý cao cấp, cao niên, cấp cao, cấp trên và tiền bối. Tất cả dạng ý nghĩa này đều chỉ về việc phân chia quyền lực, công việc của những người trong một công ty.

Theo đó, khi đến làm việc ở một môi trường công ty nào thì bạn cũng hãy tìm hiểu về công việc, trách nhiệm và chức vụ của từng người có liên quan đến vị trí công việc của mình để biết cách cư xử các bạn nhé.

Trong quá trình làm việc, trong giao tiếp có nghe đến từ Senior, thì các bạn hãy luôn mặc định trong mình là điều đó đang nói về người có hành, chức vụ hoặc là thâm niên làm việc cao hơn mình. Theo đó, cần tỏ một thái độ tôn trọng, lắng nghe ý kiến của họ trước khi đưa ra quan điểm của mình các bạn nhé.

Văn hóa làm việc ở một công ty chuyên nghiệp, cần phải tồn tại Senior, để nó thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mỗi người. Từ đấy giúp cho hiệu quả công việc tốt hơn, thái độ và văn hóa ứng xử của những người trong một công ty cũng chuẩn mực hơn.

Trên đây, là phân tích của chúng tôi về Senior, để các bạn có thể hiểu được Senior là gì? từ những ví dụ, hi vọng sẽ giúp các bạn có được cái nhìn rõ nét cũng như biết cách sử dụng từ ngữ tốt hơn trong giao tiếp. Để ý nghĩa của Senior, thể hiện đúng với ngữ cảnh mà người nói mong muốn người nghe hiểu được.

Alsatiangolfcourse.com

Bạn có biết Senior là gì? Ý nghĩa của Senior trong cuộc sống
Rate this post

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *