Bạn có biết R&D là gì? R&D gồm có bao nhiêu dạng chính

Thuật ngữ R&D là gì? nó có bao nhiêu dạng? sẽ là nội dung chính trong bài viết mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Thông qua những kiến thức đưa ra, hi vọng đó là một chìa khóa thành công giúp hoạt động kinh doanh của các bạn sẽ phát triển hơn.

1. R&D là gì?

R&D được viết tắt từ hai từ Research và development có nghĩa là nghiên cứu và phát triển, đây là một trong những chiếc chìa khóa thành công của rất nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới.

Theo đó, các lĩnh vực của nghiên cứu và phát triển gồm có: đầu tư, tiền hành hoặc/và mua bán các nghiên cứu và công nghệ mới để phục vụ cho quá trình phát triển và tồn tại của doanh nghiệp.

Trong đó, mục đích của công tác nghiên cứu và phát triển là nhằm khám phá ra những tri thức mới về sản phẩm, quá trình, dịch vụ và sau đó sẽ áp dụng những tri thức đấy vào thực tế để tạo ra sản phẩm, quá trình, dịch vụ mới để có tính cải tiến có thể đáp ứng được nhu cầu cho khách hàng hoặc là thị trường cũng tốt hơn.

Hiện tại ở Việt Nam, vì sự “áp đặt” nhiệm vụ của R&D khá hẹp nên những phòng ban liên quan đến các dạng trong doanh nghiệp chưa thể làm được hết chức năng của mình. Từ hoạt động nghiên cứu, đến phát triển luôn bị hạn chế và bó hẹp trong khuôn khổ về sản phẩm, cứng nhắc và gây lãng phí ở tài nguyên, nguồn lực của doanh nghiệp.

Trên thế giới, thì chức năng và nghiên cứu của R&D không chỉ bị giới hạn trong việc tạo ra sản phẩm đời mới. Một bộ phận trong R&D chuyên nghiệp của một tập đoàn đa quốc gia, thường sẽ “bao sân” thực hiện đồng thời nhiều chức năng ở các dạng của R&D.

2. Các dạng của R&D

Để có thể hiểu kỹ hơn về R&D, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về các dạng của nó với mục đích, nhiệm vụ chính là gì? từ đó hãy áp dụng nó vào chính hoạt động kinh doanh của mình để có chìa khóa thành công riêng cho mình các bạn nhé. R&D có 4 dạng chính gồm: nghiên cứu-phát triển sản phẩm, nghiên cứu phát-triển bao bì, nghiên cứu-phát triển công nghệ và nghiên cứu-phát triển quy trình.

a, Nghiên cứu-phát triển sản phẩm (Product R&D)

Nghiên cứu-phát triển sản phẩm trong doanh nghiệp có mục đích chính tạo ra các sản phẩm mới về: công dụng, thiết kế, tính năng, chất liệu… hoặc là tiến hành cải tiến, nâng cao về chất lượng cho sản phẩm hiện có.

Nhiệm vụ chính của nghiên cứu-phát triển sản phẩm của các bộ trong R&D này sẽ là đơn vị cung cấp những dịch vụ phát triển trong khách sạn, Resort sẽ nghiên cứu và đưa ra dịch mới đáp ứng được nhu cầu phục khách hàng tốt hơn khi đến đây như: dịch vụ phòng tắm xông hơi, dịch vụ chăm sóc da, dịch vụ tắm bùn hoặc là các dược liệu mới được chiết xuất từ thiên nhiên…

b, Nghiên cứu-phát triển bao bì (Packaging R&D)

Nghiên cứu-phát triển bao bì là lĩnh vực có mặt trong các doanh nghiệp hoạt động chính trong việc chuyên sản xuất về những sản phẩm tiêu dùng có tính chất nhanh, như là: sửa, mỳ ăn liền, nước uống đóng chai… nhiệm vụ của R&D ở lĩnh vực này vô cùng được chú trọng. Trong đấy, những đơn vị làm hoạt động này họ sẽ đảm nhiệm việc đưa ra các sáng tạo về chất liệu, kiểu sáng của bao vì mới hoặc là đưa ra phương thức đóng bao bì có tính tối ưu nhất.

Hoạt động của việc nghiên cứu-phát triển bao bì đã và đang đóng góp rất lớn cho việc tăng lượng tiêu thụ sản phẩm. Có một thực tế rằng, chỉ cần bao vì có một chút thay đổi về chất liệu, kiểu dáng những sản phẩm vẫn giữ nguyên thì khả năng tiêu hàng hóa đã tăng lên gấp nhiều lần với kiểu dáng bao bì cũ.

c, Nghiên cứu-phát triển công nghệ (Technology R&D)

Nghiên cứu-phát triển công nghệ có nhiệm vụ chính là sẽ tìm kiếm ra các công nghệ sản xuất rồi chế biến tối ưu để có thể cho ra đời những sản phẩm (bao gồm cả cũ lẫn mới) với giá thành và chất lượng một cách tối ưu nhất. Đây là chức năng vô cùng quan trọng của bộ phận này.

Hoạt động của Technology R&D còn bao gồm có cả hoạt động “tình báo công nghệ”, theo đó sẽ nghiên cứu và đưa ra những bí quyết về công nghệ của đối thủ để mình sẽ bắt chước vào đó mà phát triển vào công nghệ của mình tiên tiến hơn.

d, Nghiên cứu-phát triển quá trình (Process R&D)

Nghiên cứu-phát triển quá trình, được xem là nhiệm vụ “phần mềm” có mục đích cải tiến, phát triển vào quy trình vận hành (ở máy móc), quy trình phục vụ (cho ngành dịch vụ), quy trình sản xuất (cho sản phẩm)…

Việc cải tiến này được xem là một quy trình có tính chất thành công, góp phần vào đem lại năng suất-hiệu quả vô cùng cao cho doanh nghiệp. Theo đấy, những đơn vị hoạt động trong doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong nghiên cứu-phát triển quá trình có vai trò quan trọng hơn trong việc quyết định đến việc thành và bại của loại hình dịch đưa ra.

Từ những kiến thức cơ bản mà chúng tôi đưa ra, các bạn đã hiểu được R&D là gì chưa? vai trò và nhiệm vụ của nó trong sự phát triển của doanh nghiệp, công ty vô cùng quan trọng. Theo đó, muốn phát triển bền vững nếu bạn là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp thông minh, hãy biết cách khai thác R&D đúng cách và hiệu quả nhé.

Alsatiangolfcourse.com

Bạn có biết R&D là gì? R&D gồm có bao nhiêu dạng chính
Rate this post

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *