Platform là gì? Vai trò của Platform trong công nghệ thông tin

Học tiếng Anh chắc hẳn các bạn đã biết đến Platform, thế nhưng nếu xét theo từng chuyên ngành thì vai trò của Platform là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn, về Platform trong lĩnh vực công nghệ thông tin, để từ đấy có thêm kiến thức chuyên sâu về ngành nghề này nhé các bạn.

1. Platform là gì?

Nếu như bạn tìm kiếm trên google dịch, các bạn sẽ thấy từ Platform có rất nhiều ý nghĩa. Thế nhưng, nếu để phân tích Platform theo một ý nghĩa cụ thể thì không phải là một chuyện đơn giản. Theo đó, chúng tôi sẽ tập trung nói về Platform trong khái niệm chuyên ngành công nghệ, để bạn đọc hiểu được tầm quan trọng của nó trong lĩnh vực này thì hãy theo dõi những ví dụ của chúng tôi và định nghĩa mà chúng tôi chỉ ra.

Trong công nghệ thông tin, Platform được dùng để chỉ về một hệ điều hành, chúng ta cũng có thể hiểu nó như là một kiến trúc máy tính. Hoặc các bạn cũng có thể hiểu toàn diện, khái quát thì Platform chính là sự kết hợp của hệ điều hành, cùng với kiến trúc của máy tính.

Ví dụ như:

Microsoft Windows chính là một Platform mà chúng ta đã thường nghe đến, nhưng lại ít ai biết. Microsoft Windows hoạt động ở trên nền tảng 32bit, cũng có thể là trên Mac OS X, Linux và đây chính là hai nền tảng của Platform. Ngoài ra, thì trên các thiết bị di động hiện đại ngày nay thì Platform cũng có mặt.

Từ ví dụ mà chúng tôi chỉ ra, thì chúng ta chỉ cần hiểu một cách đơn giản nhất Platform có ý nghĩa chính là nền tảng, đây là nền tảng do công nghệ sử dụng. Theo đấy, khi kết hợp Platform với lại software sẽ tạo thành một kiến trúc máy tính hoạt động. Cách hiểu này, cũng được các lập trình viên thường xuyên sử dụng để nói về Platform.

Đối với lập trình viên, việc họ tiếp xúc với Platform là công việc hàng ngày. Cụ thể, khi lập trình viên làm việc và phải thực hiện công việc là viết về một phần mềm ứng dụng nào đấy thì nó sẽ dựa vào đặc điểm một Platform đặc biệt. Nền tảng của Platform có thể là phần cứng, phần mềm, cũng có thể là hệ điều hành và máy ảo hoạt động.

Ví dụ như: viết một chương trình Platform, thì các lập trình viên có thể sử dụng nền tảng Java để viết lên những phần mềm chạy ở trên đó với những mục đích cụ thể.

Qua đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu được Platform có ý nghĩa như thế nào rồi đúng không? Chúng ta rất dễ dàng nhìn thấy nó bởi đây là nền tảng, cốt lõi có tầm quan trọng giúp cho các lập trình viên dựa vào đấy mà thực hiện công việc của mình. Dựa vào Platform, một người lập trình viên cũng có thể viết được các phần mềm, những ứng dụng hữu ích để phục vụ cho mục đích của bản thân hoặc là một tổ chức nào đấy.

2. Nền tảng của Platform

Đã là một nền tảng để các lập trình viên thực hiện công việc trên Platform, thì chắc chắn tại đây cũng sẽ có nền tảng của nó. Để hiểu kỹ hơn về Platform, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về nền tảng phần cứng và phần mềm của Platform.

a, Nền tảng phần cứng của Platform

Sử dụng máy tính, là máy bàn hay laptop thì phần cứng chính là một phần quan trọng, không thể thiếu của chiếc máy tính. Theo đó, để hiểu được nền tảng phần cứng của Platform, thì chúng ta sẽ tìm hiểu về thông tin của phần cứng của các thiết bị điện tử có Platform chạy.

Thực tế, tìm hiểu về Platform là nền tảng phần cứng thì có thể hiểu nó có thể là một kiến trúc của bộ vi xử lý, cũng có thể là kiến trúc trong máy tính. Nếu là một người am hiểu về máy tính, các bạn sẽ thấy ở đời máy laptop ngày nay, nó hay được thiết kế với cấu trúc CPU 32bit, cũng có thể là 64bit và đều được cho chạy ở trên hệ điều hành Windows Microsoft. Cũng có một số máy tính khác, sẽ chạy trên hệ điều hành Linux, Mac OS X.

Những kiến trúc trên, được xác định đây là nền tảng phần cứng của Platform. Vì vậy, chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản nền tảng phần cứng của Platform, chính là kiến trúc của bộ vi xử lý. Việc hiểu và nắm rõ quy trình này, là những lập trình viên hoạt động, làm việc ở công việc liên quan đến công nghệ thông tin.

b, Nền tảng phần mềm Platform

Thực tế, một thiết bị điện tử nào chạy cũng vậy, nó đều cần phải có sự kết hợp cả phần cứng và phần mềm, hay trong môi trường lập trình nào cũng cần phải có nền tảng phần mềm và trong Platform cũng vậy. Nhưng có một thực tế, thì nền tảng phần mềm trên sẽ phải kết hợp cả hai yếu tố trên, thì mới chạy tốt.

Để tìm hiểu về nền tảng phần mềm Platform, có khá nhiều phần mềm hay, giúp các bạn hình dung được rõ ràng, cụ thể hơn là khái niệm trừu tượng chúng tôi vừa kể trên. Nếu bạn là một người thực sự có niềm đam mê với công nghệ thông tin, thì hãy tìm hiểu về các phần mềm sau:

  •        Microsoft Windows (x86, x64)
  •        Nền tảng MS-DOS (x86), DR-DOS (x86), FreeDOS (x86)….
  •        Linux (x86, x64, PowerPC)
  •        OS/2, eComStation
  •        Mac OS X (PowerPC, x86)
  •        AmigaOS (m68k), AROS (x86, PowerPC

3. Lời khuyên cho dân công nghệ thông tin

Qua những gì mà chúng tôi đã chỉ ra, có lẽ cũng có nhiều bạn cùng có suy nghĩ với nhau là nó khá mô hồ, nên việc thực hiện không thực sự hiệu quả đúng không? Chính vì vậy, nếu bạn là một lập trình viên, hay có ý định theo công việc này thì bạn cần phải có cho mình một cái nhìn chính xác nhất về khái niệm của Platform, thì mới có thể áp dụng vào công việc tốt và đạt được thành công, lợi ích lớn.

Với bất kỳ ai cũng vậy, khi đã bước chân vào lĩnh vực công nghệ thông tin thì việc quan trọng mà bạn không được bỏ qua, chính là cần tìm hiểu kỹ về Platform nó rõ ràng, chính xác về Platform, tự trả lời được câu hỏi Platform là gì? thì mới có thể áp dụng vào công việc của mình một cách tốt nhất.

Các bạn ạ, theo đuổi công việc là một lập trình viên không hề đơn giản và yêu cầu người đấy phải có một kỹ năng, chuyên môn cao thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc. Theo đó, với một công ty lập trình chuyên nghiệp, họ sẽ cần những ứng viên có kiến thức, biết sử dụng Platform một cách hiệu quả và linh hoạt để phục vụ cho công việc của mình. Điều đấy mới giúp cho sản phẩm của mình, có những chương trình, sản phẩm mới có tính hữu ích, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức khi họ mua sản phẩm của công ty chuyên về công nghệ thông tin.

Qua những gì bài viết đưa ra, các bạn đã trả lời cho mình câu hỏi Platform là gì chưa? nếu là một dân công nghệ thông tin, thì bạn đừng bỏ qua nội dung bài viết này nhé. Nó là vô cùng cần thiết, hữu ích cho các bạn đó.

Alsatiangolfcourse.com

Platform là gì? Vai trò của Platform trong công nghệ thông tin
Rate this post

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *