Mentor là gì? Tầm quan trọng của Mentor trong cuộc sống

Học tiếng Anh, chắc hẳn các bạn đều đã biết đến Mentor, cũng như sử dụng nó khá nhiều trong cuộc sống. Đã khi nào bạn đi tìm hiểu sâu Mentor là gì? cũng như tầm quan trọng của từ ngữ này trong cuộc sống chưa? hãy theo dõi nội dung bài viết này, để hiểu hơn về Mentor các bạn nhé.

1. Mentor là gì

Mentor là một danh từ trong tiếng Anh, có nghĩa là người thầy thông thái, người cố vấn dày kinh nghiệm. Theo ý nghĩa này, thì chúng ta có thể hiểu rằng người thầy và người cố vấn đấy sẽ là người đưa ra cho mình lời khuyên hữu ích, cho công việc, cuộc sống để từ đấy ta có thể định hướng được hướng đi của mình tốt hơn.

Thực tế thì ý nghĩa của Mentor là rất cần thiết cho mỗi người, bởi trong chúng ta không một ai có thể tự mình giỏi lên mà không có người hướng dẫn, phân tích chỉ bảo để ta hiểu được vấn đề của mình, biết mình còn đang thiếu gì, thừa gì mà căn chỉnh. Dù là trong lĩnh vực nào, thì mỗi người cũng hãy có cho mình một người thầy để chia sẻ với bạn những điều tốt đẹp và giúp bạn vững tin hơn trong sự lựa chọn của bản thân.

Ví dụ

Ngọc là một người có kỹ năng viết, bạn ấy ước mơ trở thành một phóng viên. Nhưng bước xuất phát điểm của bạn ấy là viết báo giấy, với những lời văn, phân tích rất dài. Thế nhưng, khi bước chân vào làm việc cho báo Công Lý, bạn ấy lại được phân sang làm báo điện tử. Trên báo điện tử, cách thức trình bày và lời ăn không thể dài dòng, hoa mỹ như trên báo giấy thế nên bạn đã gặp rất nhiều khó. Có lúc tưởng chừng như, bạn sẽ bỏ cuộc.

Thế nhưng, bạn Ngọc đã gặp được người hướng dẫn, đây cũng chính là người thầy của bạn ấy. Người thầy này, với những kiến thức, kinh nghiệm của mình đã hướng dẫn bạn ấy từ cách viết bài, tổng hợp và biên tập bài sao cho đúng với phong cách văn phong báo điện tử. Để bây giờ, từ những gì mà người thầy cố vấn truyền đạt cho mình, Ngọc đã tự tin hơn và làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Điều đấy, giúp cho Ngọc không những lấy được niềm tin, sự ghi nhận từ những người cùng làm mà còn được nhiều người trong làng báo biết đến cây bút của mình.

Từ ví dụ mà chung tôi đưa ra, rất cụ thể và thực tế thì các bạn đã hiểu được ý nghĩa thực sự theo cách dịch ra tiếng Việt Nam của Mentor là như thế nào rồi đúng không? Để hiểu kỹ hơn về ý nghĩa này, chúng tôi sẽ phân tích về tầm quan trọng của Mentor trong cuộc sống.

2. Tầm quan trọng của Mentor trong cuộc sống

Với ý nghĩa là người thầy thông thái, người vấn dày kinh nghiệm, Mentor thực sự có một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và trong xã hội này. Tại sao mà chúng tôi lại nói vậy? câu trả lời ở dưới đây các bạn ạ.

a, Có Mentor để tự tin hơn

Trước khi bạn quyết định làm việc gì đấy, mà chưa thể định hướng được mình nên làm như thế nào? cần phải bắt đầu từ đâu thì việc có cho bản thân một Mentor là điều cần thiết. Bởi người này, với những kinh nghiệm, kiến thức thực tế của bản thân mình, họ sẽ chỉ ra cho bạn hướng đi, yếu tố cần thiết nào cho việc hoàn thành dự định của bản thân.

Ví dụ

Trong việc thành lập truyền hình toàn oán, của báo Công Lý ( đơn vị trực thuộc của tòa án Nhân dân tối cao), trước khi lên bấm nút lên sóng thì đơn vị thực hiện công việc tiến hành chuẩn bị, xây dựng nội dung, hình ảnh luôn phải có sự giám sát của một người cố vấn.

Người cố vấn đấy, đã chỉ ra cho các nhân viên trong ban Truyền hình của Báo Công Lý, việc cần phải xây dựng nội dung, hình ảnh và hình thức làm việc ra sao? Trong quá xây dựng nội dung, họ cũng là người trực tiếp tham gia vào việc chỉnh sửa, duyệt chương trình trước khi tiến hành thực hiện quay, dựng và phát sóng.

Việc có một người cố vấn như vậy, giúp cho những người thực hiện họ cảm thấy an toàn, đi đúng hướng cũng như sẽ tự tin thể hiện rõ nét được tính chất, ý nghĩa mà chương trình muốn truyền tải đến người xem.

Qua ví dụ này, chắc hẳn các bạn đã thấy được Mentor nó cần thiết và quan trọng thế nào với chúng ta đúng không? Thực tế thì, Mentor không chỉ cần trong hoạt động chính trị, mà nó còn có mặt ở hầu hết tất cả các lĩnh vực kinh tế, đời sống, văn hóa…

Với những điều chúng tôi chỉ ra, thì chúng ta cùng công nhận với nhau Mentor sẽ giúp bản thân mỗi người tự tin hơn đúng không? Trong chúng ta, ai cũng có những sự hiểu biết riêng của mình, nhưng bằng đó sẽ là chưa thể đủ để mình thành công luôn. Nếu có cho mình một người Mentor, thì sự tự tin trong bạn sẽ lên cao và sẵn sàng hơn.

b, Mentor là người thầy có trách nhiệm

Tại sao tôi lại nói, Mentor là người thầy có trách nhiệm? điều này được thể hiện qua chính việc những gì mà họ đem đến và chia sẻ cho người cần họ giúp đỡ. Nếu như các bạn để ý, khi mình gặp được một người thầy thông thái, họ thường luôn đưa đến bạn những lời khuyên hoặc chỉ bạn cách đi rất trách nhiệm.

Mentor họ rất có trách nhiệm, họ luôn đem đến cho người nghe những lời khuyên bổ ích, dựa vào chính những kinh nghiệm và kiến thức của mình đã có được trong suốt quá trình học tập, làm việc của bản thân. Đã gọi là Mentor thì người này phải là người có một vị trí nhất định trong công việc, hướng đi mà bạn đang lựa chọn nên họ cũng sẽ muốn bạn có được thành công từ việc giúp bạn tìm thấy hướng đi đúng đắn.

Để Mentor thể hiện đúng trách nhiệm của mình với bạn, thì nhiệm vụ của bạn cần phải làm là hãy lắng nghe, tiếp thu theo ý kiến người đấy. Từ kiến thức, sự hiểu biết của riêng mình kết hợp với những gì người thầy đem đến, bạn tự đưa ra cho bản thân một hướng đi ổn định và thực hiện nó. Điều đấy mới là ý nghĩa thực sự mà Mentor, mong muốn gửi đến chúng ta.

Có một thực tế, chúng ta hãy cùng nhau công nhận, đó là không bao giờ có gì là hoàn hảo và một Mentor cũng vậy. Nhưng hãy dựa vào giá trị mà họ đem đến cho mình, để mình nhận thức được việc làm của bản thân và biết đó là điều ý nghĩa các bạn nhé.

Có người may mắn gặp được một Mentor, đúng lúc, đúng thời điểm và sớm có được thành công. Cũng có người thì muộn hơn và có người thì lại không hề gặp được, nhưng không có nghĩa như vậy là mình sẽ không thể có được thành công. Quan trọng là mỗi chúng ta, luôn ý thức được việc mình làm, chăm chỉ học tập và nâng cao sự hiểu biết thì bạn sẽ có được điều mình mong muốn.

Trên đây, là chia sẻ của chúng tôi đưa ra để các bạn hiểu được Mentor là gì? nếu trong cuộc sống của mình, có gặp được người thầy thông thái, một người thầy có trách nhiệm và đồng hành cùng bạn đi đến thành công. Thì hãy trân trọng họ, hãy để cho họ thấy được niềm vui khi đã có trách nhiệm, giúp đỡ và mong đợi ở bạn là đúng.

Alsatiangolfcourse.com

Mentor là gì? Tầm quan trọng của Mentor trong cuộc sống
Rate this post

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *