Lịch sử ra đời môn đá và những quy định cơ bản trong luật đá cầu

Muốn thi đấu tốt bất kỳ môn thể thao nào cũng vậy, việc đầu tiên của chúng ta phải biết về luật và trong đá cầu cũng không ngoại lệ. Bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về lịch sử hình thành của đá cầu và luật đá cầu, mong rằng đó sẽ là kiến thức cần thiết để khi tập luyện hay thi đấu các bạn không bị mất điểm một cách đáng tiếc.

1. Lịch sử ra đời môn đá cầu

Theo các tài liệu ghi lại, đá cầu đã ra đời từ rất sớm, ở khoảng thế kỷ thứ VI TCN và bắt đầu từ đất nước Trung Quốc. Mới ra đời, từ thời Xuân Thu-Chiến Quốc, đá cầu đã có sự phát triển mạnh mẽ. Đến thời Hán, Tống thì đá cầu đã có tên trong danh sách môn thi đấu phục vụ trong cung đình. Thời này, những vị vua chúa rất yêu thích môn thể thao này và coi nó như là một trò chơi quý tộc.

Năm 1934, lần đầu tiên Trung Quốc đưa môn đá cầu vào nội dung thi đấu tại Đại hội Thể dục Thể thao của toàn Trung Quốc và đến nay thì ở khắp các giải thi đấu lớn của đất nước này đá cầu vẫn luôn có một vị trí quan trọng nhất.

Ở khu vực Đông Nam Á, tại Seagames 22 năm 2003 được tổ chức tại Việt Nam môn đá cầu được đưa vào thi đấu. Trên thế giới, hiện nay có Việt Nam và Trung Quốc là hai nước có sự phát triển về đá cầu, các vận động viên thi đấu rất thành công cũng như gây được tiếng vang.

Đá cầu có hai hình thức chính thống là thi đấu và đá cầu nghệ thuật. Trong đó, đá cầu thi đấu thì đòi hỏi người chơi phải có tốc độ, sự dẻo dai và một kỹ thuật tốt, được thi đấu theo cách tính điểm để tìm ra được đội nào chiến thắng. Còn đá cầu nghệ thuật thì nó yêu cầu kỹ thuật khó và phức tạp hơn, mục tiêu là tìm ra được đội nào thực hiện các động tác khó thì dành chiến thắng.

2. Luật đá cầu

Luật đá cầu có rất nhiều nội dung, nhưng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những quy định cơ bản nhất như: sân thi đấu, loại cầu, trang phục, đối thủ và cách tính điểm. Để khi tập luyện, thi đấu các bạn sẽ biết được nhiệm vụ bản thân phải làm là gì? làm sao để chơi tốt và có chiến thắng.

a, Sân thi đấu

Sân thi đấu của đá cầu, là sân có hình chữ nhật và nằm trên một mặt phẳng, không được trơn trượt có chiều dài lớn hơn chiều rộng. Trong đó, chiều dài có diện tích là 11,88m và 6,10m là diện tích của chiều rộng khoảng cách này được tính từ mép ngoài của đường giới hạn ở hai đầu sân. Chiều cao trong không của sân đá cầu là 8m, trong khoảng này không được có bất cứ vật nào cản trở đến việc di chuyển của các vận động viên.

Đường giới hạn trên sân

  •        Sân được chia thành hai phần bằng nhau nhờ một đường phân đôi kẻ giữa sân đá cầu và nằm bên dưới lưới khi căng lưới lên.
  •        Đường giới hạn của khu vực tấn công sẽ nằm song song với đường phân đối, khoảng cách của hai đường là 1,98m.

b, Quả cầu

Trong thi đấu đá cầu, quả cầu đạt tiêu chuẩn sẽ có đường kính là 0,06m và chiều cao là 0,131m. Trọng lượng cầu  nặng 14g (+, -1).

Trang phục

Trang phục thi đấu đá cầu được chia thành: trạng phục của cầu thủ, của ban huấn luyện và trọng tài.

Trong đó:

Trang phục thi đấu của vận động viên là quần áo thể thao, đi giày chuyên dụng cho thi đấu và phải sơ vin (bỏ quần trong áo). Mỗi đội sẽ có một người làm đội trưởng, phải đeo băng trên tay để có sự phân biệt với những thành viên khác trong đội. Mỗi một vận động viên sẽ có số áo riêng cho mình và đã được đăng ký cố định cho cả thời gian diễn ra giải đấu. Số áo được đăng ký theo quy định của các cầu thủ sẽ nằm trong khoảng từ 1 đến 15 và được in rõ ràng. Nếu như thi đấu ở nội dung đồng đội, trang phục của đội đó sẽ phải có sự đồng nhất và cùng kiểu loại.

Trang phục cho thành phần của ban huấn luyện là những bộ trang phục quần áo thể thao, có đi giày thể thao. Màu sắc của trang phục, có thể giống với màu của vận động viên.

Áo trắng, mặc quần sẫm và đi giày mô ca chính là trang phục cho đội ngũ trọng tài mà luật đá cầu quy định.

c, Đối thủ

Đối thủ trong đá cầu hay còn có tên gọi khác là hình thức thi đấu, với bốn nội dung chính như:

Đá đơn, cuộc đối đầu diễn ra của hai người với nhau là 1 đối 1

Đá đôi, cuộc đối đầu diễn ra của 4 người với nhau, trong đó sẽ có 2 người một bên hình thức 2 đối 2

Đấu ba, cuộc đối đầu diễn ra với 6 người với nhau, trong đó có 3 người một bên.

Thi đấu đồng đội, nội dung này mỗi bên thi đấu sẽ có tối đa là 9 người và tối thiểu là 6 người. Thể thức thi đấu có thứ tự, đơn; đội; đội và đơn.

Lưu ý, mỗi vận động viên không được tham dự quá 3 nội dung thi đấu trong một giải đấu.

d, Cách tính điểm

Luật đá cầu có quy định về cách tính điểm có 4 nội dung, dựa vào lượt phát cầu, thời gian nghỉ giải lao, điểm thắng bại và hiệp thứ 3.

Trong đó:

Một trận đá cầu sẽ diễn ra trong 2 hiệp, 2 phút là thời gian vận động viên được nghỉ giải lao giữa hai hiệp. Trong trường hợp, sau 2 hiệp đấu mà chưa thể tìm được đội thắng thì khi đó trận đấu sẽ bước vào thi đấu hiệp thứ 3.

Luật đá cầu có quy định về việc cộng điểm khi một trong hai bên thực hiện giao cầu lỗi, thì bên được cộng điểm sẽ giao cầu ở lượt chơi tiếp theo.

21 điểm, là điểm giành chiến thắng cho mỗi hiệp. Nếu như, điểm về cuối hiệp mà hai bên có điểm 20-20, khi đó sẽ không đá tiếp mà thực hiện đá phát cầu luân lưu luôn cho tới lúc một trong hai đội giành được điểm cách biệt hơn đối phương 2 điểm thì chiến thắng. 25 điểm sẽ là điểm tối đa, để kết thúc cho một hiệp đấu.

Nếu trận đấu phải bước vào hiệp thứ 3, điểm số kết thúc hiệp là 15 và khi có một trong hai đội được đến điểm thứ 8 thì tiến hành đổi sân. Nếu trong trường hợp, hai đội có điểm số là 14-14, hai bên sẽ thực hiện đá cầu luân lưu để tìm đội thắng. Điểm kết thúc cao nhất cho hiệp 3 sẽ là 17 điểm.

Trên đây là những thông tin về luật đá cầu, hi vọng nội dung đó sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn những yêu cầu bắt buộc và hình thức tính điểm để khi tham gia thi đấu sẽ không bị bỡ ngỡ.

www.alsatiangolfcourse.com-Thể thao

Lịch sử ra đời môn đá và những quy định cơ bản trong luật đá cầu
Rate this post

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *