Kiến thức cơ bản nhất về luật cầu lông người chơi cần biết

Cầu lông là môn thi đấu được nhiều người yêu thích và lựa chọn tập luyện hiện nay để nâng cao thi đấu, đây cũng là một trong những môn thể thao của olympic. Để chơi tốt, tránh những lỗi sai lầm khi ra sân bạn nên nắm những thông tin về luật cầu lông. Bài viết của chúng tôi, sẽ cung cấp cho bạn đọc các nội dung cần thiết nhất để các bạn hiểu rõ hơn về những quy định trong luật.

1. Lượt bắt thăm

Trong cầu lông, lượt bắt thăm cũng giống như những môn thể thao khác sẽ được thực hiện trước khi trận đấu được bắt đầu. Bắt thăm là để tìm ra đội sẽ thực hiện quả giao bóng trước và một đội thì chọn sân, hình thức bắt thăm sẽ là dùng đồng xu tưng lên. Nếu không có đồng xu, trọng tài sẽ có cách làm khác mục tiêu cuối cùng vẫn là để tìm ra một đội thắng có quyền quyết định lựa chọn phát cầu hay sân.

2. Cách tính điểm

Trong môn cầu lông, thời gian diễn ra một trận đấu sẽ là 3 hiệp và bên nào giành được chiến thắng trong 2 hiệp thì đội đó thắng và trận đấu sẽ kết thúc.

Điểm số cho mỗi hiệp đấu là 21, bên nào về giành được điểm số đó và có cách biệt với đối thủ của mình 2 điểm thì dành chiến thắng.

Đối với trường hợp, khi hiệp đấu đã về cuối mà mỗi bên đang có điểm số cân bằng là 20:20, thì các vận động viên sẽ đánh tiếp cho đến khi nào một trong hai đội đó vượt lên cách đối thủ mình 2 điểm thì sẽ giành chiến thắng.

Còn điểm số của hiệp đấu là 29:29 thì đội nào giành được 30 điểm trước thì bên đó sẽ thắng, kết thúc hiệp đấu.

Trong môn cầu lông quy định, sau mỗi hiệp đấu đội nào thắng thì hiệp tiếp theo sẽ thực hiện giao cầu luôn. Thường thì, kết quả của một trận đấu cầu lông sẽ có điểm số là 2:1 hoặc 2:0.

3. Đổi sân

Môn cầu lông diễn ra trong 3 hiệp, thì cứ hết một hiệp hai đội sẽ tiến hành đổi sân cho nhau. Nếu như, diễn ra hiệp thứ 3 thì khi điểm số lên đến 11 hai bên sẽ tiến hành đổi sân.

4. Cách giao cầu đúng

Trong luật cầu lông quy định về cách giao cầu như sau:

Người thực hiện giao cầu và người nhận cầu bên kia đối phương phải đứng chéo nhau trong phạm vị của mỗi ô đã quy định về khu vực giao bóng và tuyệt đối không được dẫm lên vạch. Nếu như, bạn dẫm lên vạch thì sẽ bị mất điểm.

Khi chuẩn bị phát cầu, cả người giao cũng như người nhận đứng trong tư thế ½ chân chạm xuống đất trước khi quả cầu được bạn đánh đi.

Cách cầm cầu đúng khi thực hiện giao bóng là ở bên dưới thắt lưng mà của mình ở thời điểm hướng mặt vợt sẽ được đánh đi.

Lúc đánh cầu đi, người giao cầu cần cầm thân vợt hướng xuống về phía mặt đất.

Trong khi chuẩn bị giao cầu đi, vợt của người thực hiện giao cầu cần được chuẩn động liên tục cho tới khi bạn ra cú đánh cầu bay đi.

Hướng đi đúng của cầu trong luật sẽ là từ dưới bay lên và vượt qua được lưới để có rơi vào ô chéo với vị trí mình đứng phát cầu nơi người nhận đứng.

Lưu ý, trong nội dung đánh đôi thì người thực hiện cầu bạn có thể đứng ở bất cứ vị trí nào trên sân để thực hiện giao cầu cũng được, chỉ cần vị trí đó động đội khong che mất đi tầm nhìn của bạn.

5. Quy định lỗi

Luật cầu lông có các quy định về lỗi bao gồm những nội dung sau:

Khi thực hiện giao cầu, bạn không làm đúng quy định khiến cho cầu rơi lại ở trên lưới hoặc không qua lưới và đồng đội của bạn phải đánh cầu đi.

Lúc đỡ cầu hoặc phát cầu, hướng cầu bay ra khỏi các đường biên hoặc cầu bay bên dưới và xuyên qua lưới. Cầu không qua lưới, cầu trạm vào quần áo, các bộ phận của vận động viên hay trạm vào trần phòng.

Khi cầu đang ở bên phần sân của mình, một vận động viên đánh vào cầu liên tục trong 2 lần mà cầu không qua lưới. Trường hợp, cầu dính vào vợt hay chạm vào vợt mà chưa bay sang sân đối phương thì cũng bị tính là phạm lỗi.

Lúc thi đấu, vận động viên cho vợt, quần áo, hoặc thân người mình dính vào lưới hay các vật trên lưới thì đều bị tính là đã phạm lỗi. Bên cạnh đó, nếu như thân người hoặc vợt bạn xâm phạm sang sân đối phương thì cũng sẽ được tính là đang phạm lỗi.

Nếu như trong thời gian thi đấu, bạn có các động tác như: hòa hét, những cử chỉ khiếm nhã mà khiến cho đối phương của mình bị mất tập trung thì cũng sẽ được cho vi phạm lỗi.

6. Luật giao cầu lại

Trong trận đấu, cầu được giao lại khi có quyết định từ trọng tài chính điều khiển trận đấu đó.

Trường hợp giao cầu lại là:

Người giao cầu thực hiện giao cầu đi trước khi bên kia phần sân đối phương, người nhận cầu chưa sẵn sàng.

Cả người thực hiện giao cầu và người nhận cầu đều mắc lỗi khi giao cầu

Khi cầu được đánh giao đi, người nhận cầu của đối phương đánh cầu trả lại mà cầu của bạn bị mắc vào lưới và giữ lại trên đó.

7. Cầu bên ngoài cuộc

Khi cầu được người giao đi, có hướng bay chạm vào cột lưới hoặc lưới mà bị rơi xuống bên phần sân của người thực hiện giao cầu thì được tính là cầu bên ngoài cuộc.

8. Trọng tài và khiếu nại

Trong môn cầu lông, người thực hiện điều khiển trận đấu sẽ có quyền quyết định tính chất trận đấu diễn ra như thế nào?

Nhiệm vụ chính của họ sẽ là điều hành, đưa ra những quyết định về bên thực hiện giao bóng, các lỗi vi phạm của vận động viên và tính điểm.

Còn khiếu nại, chính là những ý kiến khiếu nại của vận động viên sẽ đưa tới trọng tài khi họ phải nhận những quyết định không hợp lý và bất lợi.

Trên đây, là những thông tin về luật cầu lông với các nội dung chính gồm: lượt bắt thăm, cách tính điểm, đổi sân, cách giao cầu đúng, quy định lỗi, luật giao cầu, cầu bên ngoài cuộc và luật về trọng tài, khiếu nại. Hi vọng, đó sẽ là kiến thức cần thiết, đầy đủ nhất giúp các bạn tự tin hơn khi ra sân thi đấu và giành chiến thắng.

www.alsatiangolfcourse.com-Thể thao

Kiến thức cơ bản nhất về luật cầu lông người chơi cần biết
Rate this post

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *