Những thông tin về luật bóng đá 7 người chúng ta nên biết

Bóng đá 7 người là nội dung thi đấu trên sân bóng mini thứ 2 trong bộ môn bóng đá, thường được tổ chức cho lứa tuổi thiếu niên nhi đồng. Để có những kiến thức về nội dung này, bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về luật bóng đá 7 người.

1. Kích thước sân

Kích thước sân trong bóng đá 7 người sẽ là một sân thi đấu hình chữ nhật, có chiều dài lớn hơn chiều rộng với đầy đủ các thành phần của sân như: khu cầu môn, các đường giới hạn, cột cờ góc, khu phạt đền, cầu môn, cung phạt góc và sự an toàn.

Trong đó

Chiều rộng của sân bóng là 30m và chiều dài sân là 60m

Khu cấm địa sân bóng dài 6m và được tính từ vị trí của khung thành và có chiều rộng là 8m.

Điểm phạt đến có khoảng cách với lại khung thành là 3,5m

Sân bóng đá 7 người có kích thước khung thành cao 2,1m và rộng 3,6m.

2. Luật cầu thủ

Trong luật bóng đá 7 người, số lượng cầu thủ được quy định tối đa là 7 người và có tối thiểu sẽ là 6 người. Trong đó, đã bao gồm có một người thủ môn.

Khi thi đấu, bất cứ cầu thủ nào trên sân cũng có thể thay thế cho vị trí thủ môn nhưng chỉ được phép thực hiện lúc bóng ở ngoài cuộc và đã có thông báo điều đó với trọng tài trước.

Luật bóng đá 7 người, có quy định về thay cầu thủ trong một trận đấu cho mỗi đội sẽ là 7 người, tất cả các cầu thủ đó đều có cơ hội ra sân và không phân biệt vị trí hay thời gian. Nhưng, những người đã được thay ra thì sẽ không có quyền quay lại sân thi đấu tiếp.

Để thay cầu thủ, phải trong thời gian bóng đang ở ngoài cuộc và có sự thông báo trước với trọng tài được sự đồng ý, cho phép của họ thì việc này mới được diễn ra.

3. Trang phục thi đấu

Đối với luật bóng đá 7 người, trang phục thi đấu của các cầu thủ cũng sẽ phải thực hiện đúng với những điều luật đã có trong Luật bóng đá.

Trong đó, màu sắc của mỗi đội phải có sự đồng nhất từ quần áo đến tất, mỗi cầu thủ phải có một số áo riêng cho mình và không được trùng lặp với cầu thủ nào khác trong đội. Thủ môn phải đeo găng tay đầy đủ, mặc trang phục có màu khác với trọng tài và các cầu thủ trên sân. Màu sắc trang phục của hai đội khi ra sân, cần khác nhau và cũng không trùng với màu quần áo của trọng tài.

4. Bóng

Luật bóng đá 7 người có quy định về bóng thi đấu sẽ gồm những yếu tố sau:

Chu vi tối thiểu và tối đa là từ 63,5 đến 66cm

Trọng lượng tối thiểu và tối đa là từ 350 đến 390g

Áp suất bóng tối thiểu và tối đa là từ 0,6 đến 1,1kg/cm2.

Bóng được lựa chọn trong trận đấu, sẽ do trọng tài là người quyết định. Nếu trường hợp, bóng bị hỏng mà phải thay lại thì khi đó trọng tài sẽ quyết định cho tạm dừng trận đấu và được bắt đầu lại khi quả bóng thay thế đã được thả chạm đất ngay vị trí của bóng cũ bị hỏng.

5. Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu trong luật bóng đá 7 người sẽ chia theo cấp độ lứa tuổi của từng đối tượng và mỗi trận sẽ diễn ra trong hai hiệp.

Trong đó,

Đối với lứa tuổi là thiếu niên thì 25 phút là thời gian thi đấu cho mỗi hiệp

Đối với lứa tuổi thiếu nhi, thì 20 phút là thời gian thi đấu cho mỗi hiệp.

Thời gian nghỉ giữa hiệp của luật bóng đá 7 người sẽ là 10 phút.

Khác với bóng đá 11 người, nếu là một giải thi đấu bóng đá 7 người cho giải trẻ khi kết thúc thời gian thi đấu chính thức mà chưa phân biệt được đội thắng bại thì sẽ không có thời gian cho đá hiệp phụ, thay vào đó được cho luân lưu luôn.

Cũng giống như các nội dung thi đấu bóng khác, nếu trong thời gian thi đấu chính thức của các hiệp đấu mà có cầu thủ bị chấn thương, hay thay người và bóng ngoài cuộc thì sẽ được cho đá bù giờ.

6. Đá luân lưu 9m

Đá luân lưu 9m trong luật bóng đá 7 người là hình thức để phân thắng bại, khi trận đấu không thể có kết quả phân loại ngay khi thời gian chính thức kết thúc.

Khoảng cách đá luân lưu sẽ tại điểm 9m cách với cầu môn. Mỗi đội sẽ đăng ký 5 người đá là tối đa, lượt đá được sắp xếp xen kẽ và những ai đá thành công sẽ được ghi lại theo lượt người này thực hiện.

Khi bước vào đá luân lưu, cầu thủ của hai đội cần phải có cân bằng và nếu như một đội có số người ít hơn thì đội kia cũng sẽ phải bớt đi một người.

7. Giao bóng và thả bóng

Giao bóng và thả bóng trong luật bóng đá 7 người có quy định như sau:

Trọng tài sẽ là người tung đồng xu để chọn ra một đội thực hiện giao bóng. Điểm giao bóng sẽ nằm trong đường tròn giữa sân, khi tiếng còi trọng tài cất lên thì cầu thủ giao bóng thực hiện đá bóng sang sân đối phương. Trong trường hợp này, cầu thủ của cả hai đội phải đứng bên phần sân của mình và đối phương đứng cách với bóng khoảng cách 4,5m.

Ngoài ra, giao bóng còn được thực hiện sau mỗi một bàn thắng được công nhận trước đó.

Thả bóng được thực hiện, trong trường hợp trận đấu dừng bại một cách đột ngột và vị trí thả bóng sẽ ngay vị trí mà bóng dừng khi trận đấu phải dừng lại.

8. Quy định về bàn thắng

Trong luật bóng đá 7 người có quy định về bán thắng như sau:

Bàn thắng hợp lệ là khi toàn bộ quả bóng đã lăn qua vạch vôi của cầu môn, ở trong khu giới hạn của của khung thành và trước đó chưa mắc một lỗi vi phạm nào như phạm lỗi, việt vị…

Thủ môn mà bắt bóng, khi cầu thủ của đội mình đá bóng về thì đội bạn sẽ được hưởng quả trực tiếp chính nơi cầu thủ đó bắt bóng. Đối với cầu thủ bị phạm lỗi nghiêm trọng, trọng tài sẽ quyết định có nên rút thẻ hay không? Nếu ai bị hai thẻ vàng trong một trận sẽ phải nhận một thẻ đỏ trực tiếp và ra sân.

Tin liên quan:

Luật bóng đá 5 người

Trên đây, là những nội dung cơ bản về luật bóng đá 7 người mà các bạn nên biết để khi vào tham gia thi đấu sẽ không bị mắc phải những lỗi nhỏ nhất bất lợi cho mình và cho đội bóng.

Những thông tin về luật bóng đá 7 người chúng ta nên biết
Rate this post

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *