Luật bóng đá 5 người

Luật bóng đá 5 người đã được Liên đoàn bóng đá quốc tế thông qua và sử dụng cho tất cả những trận đấu bóng đá mà một đội tuyển chỉ có 5 cầu thủ. Ở đất nước chúng ta, có thể có nhiều bổ sung cho luật thi đấu này nhưng mà chắc chắn nó sẽ không làm mất đi hay làm trái với quy định chung.

Khác với bóng đá 11 người, luật bóng đá 5 người có một số điều chỉnh nhất định cho phù hợp từ kích thước sân bóng, số người chơi dự bị đến trọng tài,…Sự thay đổi đó bảo đảm tính công bằng cho trận đấu và hợp lý với việc phân bổ cầu thủ trên sân. Hầu hết các giải đấu lớn như World cup, đấu bóng đá mang tầm cỡ quốc gia và khu vực thì mô hình phổ biến nhất vẫn là 11 người nhưng trong nhiều trường hợp, mỗi đội tuyển chỉ cần 5 cầu thủ mà thôi.

Quy định về kích thước sân bóng đá

Vì số lượng của đội tuyển bóng đá chỉ có 5 người, ít hơn nhiều so với đội 11 người nên kích thước sân cũng điều chỉnh cho phù hợp. Sân không quá lớn để đảm bảo các cầu thủ bao quát được hết sân và không bị quá sức. Cụ thể như sau:

 • Sân bóng đá được thiết kế hình chữ nhật và chiều rộng nhở hơn chiều dài.
 • Chiều dài tối đa không được vượt quá 42 mét và không nhỏ hơn 25 mét.
 • Chiều ngang sân tối thiểu 15 mét, tối đa 25 mét.

Bề mặt sân bóng đá có thể được thiết kế từ cỏ nhân tạo đạt chuẩn theo quy định đảm bảo độ an toàn cho người chơi, độ bám sát hoặc bằng cỏ tự nhiên. Không có vật cản nằm trong khoảng trong sân đá bóng, không có những thứ gây nguy hiểm như là mảnh thủy tinh, đinh hay gai, rác thải,…

Mỗi một trận đấu diễn ra bắt buộc phải có 2 đội tuyển bởi bóng đá là môn thể thao đồng đội mang tính chất đối kháng cao. Mỗi đội phải có 5 cầu thủ và 1 thủ môn. Bên cạnh đó đội tuyển ào cũng được phép chuẩn bị cầu thủ dự bị để thay thế khi cần thiết.

Quy định về thời gian của trận đấu

Nếu như với luật bóng đá 11 người, Liên đoàn bóng đá Thế giới quy định mỗi hiệp đấu dài 45 phút thì ở Luật bóng đá 5 người chỉ có 20 phút cho một hiệp. Thời gian này do thư ký bấm giờ đảm nhiệm đúng với những gì đã quy định tại luật thứ 7 trong luật bóng đá. Việc rút ngắn thời gian cho mỗi trận đấu như vậy phù hợp với quy mô của đội tuyển cũng như bảo đảm sức khỏe cho người chơi.

Giữa hai hiệp đấu, hai đội chơi sẽ được nghỉ giải lao trong vòng 15 phút. Đây là quáng thời gian cho sức lực hồi phục, các huấn luyện viên hội ý và điều chỉnh chiến thuật nếu cần. Đương nhiên, trong khi hiêp đấu diễn ra mỗi một đội tuyển có quyền yêu cầu dừng trận đấu để hội ý trong vòng 1 phút, thế nhưng nó chỉ có một lần duy nhất cho một đội và phải được thông qua thư ký bấm giờ đồng thời đáp ứng các yêu cầu:

 • Chỉ có huấn luyện viên của mỗi đội mới có quyền yêu cầu dừng trận đấu để hội ý bất cứ thời điểm nào.
 • Phải thông qua thư ký bấm giờ.
 • Chỉ được phép hội ý khi đội yêu cầu là đội đang khống chế bóng.
 • Trong quá trình hội ý các cầu thủ không được rời sân và không có ai được bước vào sân từ bên ngoài. Nếu huấn luyện viên có điều gì muốn nhắc nhở phải thực hiện ở bên ngoài đường biên dọc, đây cũng là nơi để hàng ghế đầu cho các cầu thủ dự bị.
 • Nếu bỏ lỡ cơ hội hội ý ở hiệp 1 thì sang hiệp 2 cũng không được cộng dồn mà chỉ được hội ý một lần duy nhất khác.
 • Nếu như không có trọng tài thư 3 hoay thư ký bấm giờ thì việc theo dõi thời gian là trọng trách của trọng tài chính.

Quy định về bàn thắng hợp lệ

Trong luật bóng đá cũng có quy định về bàn thắng hợp lệ. Chúng chỉ được công nhận là kết quả cuối cùng khi mà đảm bảo các yêu cầu dưới đây:

Bóng đã vượt qua đường biên ngang giữa hai cột ngôn và dưới phần xà ngang của cầu môn.

Bóng đá vào cầu môn bằng chân của đối thủ hoặc bằng những cú đánh đầu.

Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hợp lệ hơn trong cả hai hiệp đấu thì đội đó chiến thắng. Trong trường hợp không đội nào ghi được bàn thắng hoặc số bàn thắng bằng nhau thì trận đấu đó hòa. Cố một số trận đấu khi hòa buộc phải có thêm hiệp phụ để phân thắng bại.

Các bàn thắng chỉ được ghi nhận khi mà cầu thủ tạo ra bàn thắng đó không việt vị, không dùng tay ôm hay ném bóng vào cầu môn.

Xử lý khi thay tế cầu thủ

Trong luật bóng đá 5 người chuẩn nhất thì có quy định về việc thay thế cầu thủ trên sân bằng các cầu thủ ngồi ở ghế dự bị khi cần thiết. Tuy nhiên, luật này thoáng hơn rất nhiều so với mô hình chơi 11 người vì nó không giới hạn số lần thay thế. Mỗi đội tuyển có tối đa 7 cầu thủ dự bị chờ sẵn và được sắp xếp ghế ngồi ngay gần đường biên dọc.

Cầu thủ sau khi ra sân vẫn có quyền trở lại sân thi đấu nếu như có sự đồng ý của huấn luyện viên và trọng tài. Việc thay thế cầu thủ dự bị này diễn ra ngay cả khi bóng ngoài cuộc hay đang trong cuộc.

Trận đấu sẽ chỉ bị hủy bỏ khi mà một trong 2 đội không còn đủ 3 cầu thủ bởi các vấn đề như truất quyền thi đấu, chấn thương,…

Huấn luyện viên hoặc những người liên quan có quyền chỉ đạo cầu thủ của mình thi đấu từ ngoài sân nhưng tuyệt đối không được gây cản trở học trò của mình cũng như trọng tài khi tham gia trận đấu đó. Thái độ, hành vi ứng xử văn minh, không gây ồn ào hay làm loạn.

Vai trò của trọng tài trong luật bóng đá 5 người

Để bảo đảm cho trận đấu bóng đá diễn ra suôn sẻ, công bằng thì cần có trọng tài điều khiển trận đấu theo dõi sát sao cũng như điều hành trận đấu đó. Chính vì thế mà họ có quyền hạn rất lớn:

 • Trong mỗi trận đấu sẽ có một trọng tài chính là người điều khiển, theo sát trận đấu. Họ phải là những người công bằng và có kinh nghiệm bóng đá. Quyền hạn của trọng tài chính sẽ có hiệu lực khi vừa bước vào phút đầu tiên của trận đấu và nó sẽ kết thúc khi hồi còi báo hết giờ cuối cùng vang lên.
 • Những lỗi vi phạm trong trận đấu thì trọng tài chính đều có quyền xử phạt theo đúng quy định. Quyết định của trọng tài chính là quyết định cuối cùng nhất.
 • Nếu như có sự tranh cãi về xử phạt lỗi giữa trọng tài chính và trọng tài thứ 2 thì quyền quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài chính.

Luật bóng đá 5 người đơn giản hơn nhiều so với luật bóng đá 11 người nhưng nó vẫn giữ những nguyên tắc cơ bản để giữ lại tính đặc thù của môn thể thao vua này. Càng ngày bóng đá càng phát triển và được người hâm mọi đón nhận rộng rãi hơn, điều này đồng nghĩa với việc tìm hiểu quy tắc chơi bóng đá không còn là việc của cầu thủ trực tiếp trên sân cỏ mà nhiều người hâm mộ cũng quan tâm.

 

Luật bóng đá 5 người
Rate this post

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *