Những thông tin cơ bản nhất về luật bóng đá 11 người

Muốn chơi tốt bóng đá, ngoài việc bạn có thể lực và kỹ thuật thì cũng nên biết về luật để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc nhất khi ra sân. Bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những nội dung về luật bóng đá 11 người, nắm vững những kiến thức này trước khi vào sân thi đấu hay khi đang trên sân là một thuận lợi để tránh những lỗi không đáng có các bạn nhé. Nếu các bạn quan tâm thêm về những trận cầu đỉnh cao đang diễn ra thì có thể xem thêm lịch thi đấu bóng đá của chúng tôi.

1. Trang phục

Trang phục của cầu thủ khi ra sân phải đảm bảo các yêu về sự an toàn, trang phục cơ bản, bọc ống chân, giày và màu sắc.

a) Sự an toàn

Sự an toàn của cầu thủ khi ra sân chính là yếu tố quan trọng cần thiết, yêu cầu tất cả các cầu thủ phải thực hiện một cách nghiêm túc. Trong đó, khi ra sân mỗi cầu thủ không được mang theo bất kỳ vật dụng nào có thể gây nguy hiểm cho bản thân và những người đồng đội trên sân ví dụ như: đồ trang sức, đồng hồ…

b) Trang phục

Trang phục thi đấu của các cầu thủ khi ra sân sẽ phải tuân thủ theo những yêu cầu cơ bản sau:

Các mặc áo thể thao, áo phông. Còn nếu như bạn mặc áo có tay để giữ ấm bên trong, thì áo đó cần phải có màu cùng với màu áo bạn đang mặc thi đấu.

Quần đùi thể thao, nếu như trong trường hợp các bạn mặc quần giữ ấm bên trong thì quần đó phải có màu cùng với màu của quần đùi thi đấu.

Tất các bạn phải đi tất dài đến đầu gối, nếu như sử dụng các vật liệu hay duy băng dán bên ngoài thì phải có màu cùng với màu của tất đó.

c) Bọc ống chân

Bọc ống chân, bạn sử dụng phải để bên trong tất và được phủ kín lên không để ai nhìn thấy.

Nguyên liệu làm bọc ống chân phải là chất từ cao su, chất liệu tự nhiên hoặc bằng nhựa.

Quan trọng của bọc ống chân là phải có khả năng bảo vệ chân tốt.

d) Giày

Giày thi đấu trong bóng đá là giày thể thao, đế được làm từ cao su hoặc các chất không có khả năng làm nguy hại đến chân người khác và bản thân mình.

e) Màu sắc của trang phục

Màu sắc của trang phục, hai đội khi ra sân phải có sự khác biệt với nhau và trọng tài cùng các trợ lý trọng tài. Trong đó, mỗi cầu thủ sẽ có một số áo cho riêng mình và không được trùng với người nào trong đội của mình.

Thủ môn, là người sẽ có màu trang phục dễ phân biệt nhất trong sân có sự khác biệt hoàn toàn với các cầu thủ và đội ngũ trọng tài. Trong đó, thủ môn phải đi găng tay và có thể được phép mặc thể thao dài tay.

2. Trọng tài

Trong thi đấu bóng đá, trọng tài là người có quyền điều hành và kiểm soát mọi diễn biến trong trận đấu và thực hiện theo đúng quy định trong Luật thi đấu.

Quyền hạn, nhiệm vụ của trọng tài

Trọng tài có quyền hạn, nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong một trận đấu, điều đó được thể hiện qua những yếu tố sau:

Trọng tài là người sẽ đảm Luật thi đấu được áp dụng đúng với yêu cầu trong trận đấu.

Phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các trợ lý và trọng tài thực hiện kiểm soát, điều hành nhịp đá của trận đấu.

Kiểm tra, kiểm duyệt bóng dùng trong thi đấu đúng với yêu cầu mà Luật II trong Luật bóng đá đã quy định từ trước đó.

Đảm bảo các cầu thủ ra sân sẽ thực hiện và mặc trang phục theo đúng với những quy định trong Luật IV mà Luật bóng đá đã quy định.

Theo dõi, đảm bảo trận đấu sẽ được diễn ra như đúng quy định.

Nếu nhận thấy có vi phạm Luật trong trận đấu, trọng tài có quyền cho tạm dừng hoặc tạm hoãn và cũng có thể là cho ngừng trận đấu.

Nếu như trận đấu đang diễn ra, nhưng có ảnh hưởng từ bên ngoài sân thì có quyền cho tạm dừng hoặc tạm hoãn cũng có thể cho ngừng hẳn trận đấu.

Nếu có cầu thủ bị chấn thương, nhận thấy người này cần được ra ngoài sân và cần đến sự giúp đỡ của các bác sĩ, thì trọng tài sẽ cho tạm dừng trận đấu. Khi bóng bắt đầu trong cuộc, thì cầu thủ đó được phép trở lại sân thi đấu nếu như vẫn có thể đá tiếp.

Nếu như cầu thủ bị chấn thương nhẹ, bóng ngoài cuộc thì vẫn có thể tiếp tục cho trận đấu diễn ra như bình thường.

Với những cầu thủ bị thương nặng, chảy máu thì phải cho người đó rời sân để nhận được sự chăm sóc của các bác sĩ. Cầu thủ đó sẽ được trở lại sân, nếu như vết thương không còn chảy màu và được sự cho phép của trọng tài.

Trọng tài là người sẽ thực hiện rút thẻ các cầu thủ khi họ phạm lỗi, những lỗi đó không cần phải cho dừng trận đấu luôn để phạt cảnh cáo nhưng sẽ thực hiện ngay khi bóng đang ở ngoài cuộc.

Nếu như, thành phần trong ban huấn luyện hãy những quan chức có hành vi không đúng đắn, họ có quyền nhắc nhở hoặc trục xuất người đó ra ngay khu vực sân thi đấu và các khu vực phụ cận khác.

Tôn trọng những nhận định từ trợ lý trọng tài trước các tình huống vi phạm mà bản thân không thể kiểm soát được. Đảm bảo, những người không có liên quan sẽ không được vào khu vực sân thi đấu.

Trọng tài là người, sẽ cho phép trận đấu bắt đầu lại sau những lần tạm dừng.

Báo cáo và cung cấp mọi thông tin cho các cấp bên trên về những tình huống đã xử phạt trên sân, như lỗi vi phạm của cầu thủ, thành phần ban huấn luyện hay quan chức của những đội bóng trên sân trước, trong và sau của trận đấu đó.

3. Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu trong bóng đá 11 người bao gồm có: thời gian của trận đấu, thời gian nghỉ giữa hiệp, thời gian bù giờ, thời gian đá phạt trước khi hết giờ và trận đấu bị đình chỉ.

a) Thời gian của trận đấu

Đối với bóng đá 11 người, thời gian thi đấu của một trận sẽ diễn trang hai hiệp và mỗi hiệp là 45 phút, thời gian này có thể được thay đổi nếu như đã có sự thoả thuận trước đó của trọng tài và các đội bóng.

Bên cạnh đó, nếu có những đề nghị nào liên quan đến việc thay đổi thời gian thi đấu thì phải đúng với yêu cầu quy định trong Luật bóng đá.

b) Thời gian nghỉ giữa hiệp

Thời gian nghỉ giữa hiệp của bóng đá 11 người không được quá 15 phút

Ở mỗi giải đấu, thời gian nghỉ đó sẽ được quy định và có sự thống nhất rõ ràng rồi thông báo đến các đội tham dự.

Trọng tài có quyền thay đổi thời gian nghỉ giữa hiệp, nếu như có đề nghị và nhận thấy hợp lý.

c) Thời gian bù giờ

Thời gian bù giờ trong một trận bóng đá 11 người sẽ gồm những yếu tố sau:

  •        Thay thế cầu thủ dự bị vào sân
  •        Qúa trình các y bác sĩ vào sân chăm sóc cho cầu thủ dính chấn thương
  •        Thời gian dành cho di chuyển cầu thủ bị chấn thương ra ngoài sân
  •        Thời gian cho trì hoãn trận đấu
  •        Những nguyên nhân khác

Mỗi một trận đấu, thời gian bù giờ sẽ không được phép diễn ra quá 10 phút và trọng tài là người quyết định điều này.

d) Thời gian đá phạt trước khi hết giờ

Trước khi kết thúc mỗi hiệp đấu, nếu như một trong hai đội được hưởng đá phạt đền thì tại điểm đó trọng tài sẽ cho kéo dài thời gian để thực hiện xong quả đá phạt mới thổi còi kết thúc hiệp đấu.

e) Trận đấu bị đình chỉ

Trong trường hợp, nếu như trận đấu phải dừng lại do bị đình chỉ thì việc có tổ chức lại hay không sẽ do quy định đã có sẵn trong Điều lệ của giả đấu đó.

Tin liên quan:

Luật bóng đá 5 người

Những thông tin về luật bóng đá 7 người chúng ta nên biết

Trên đây, là những nội dung cơ bản về luật đá bóng 11 người, hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra các bạn đã hiểu và nắm được những thông tin cần thiết nhất khi tham gia thi đấu một trận bóng đá.

Những thông tin cơ bản nhất về luật bóng đá 11 người
Rate this post

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *