Những bài học vỡ lòng khi học chơi Golf

Đối với những người bắt đầu học chơi golf thì việc giới thiệu cũng như hướng dẫn các bài học vỡ lòng rất quan trọng bởi nó chính là nền tảng giúp họ có được những bước đi đầu tiên vững vàng trước khi thực hiện kỹ năng nâng cao hơn.  Bài viết dưới đây chúng tôi giới thiệu đến bạn bí quyết để sớm trở thành một vận động viên đánh golf chuyên nghiệp.

1. Tìm hiểu về tư thế đứng và cách cầm gậy golf

Muốn có một cú đánh mạng, chính xác thì không thể bỏ qua việc cầm gậy sao cho đúng cách. Có không ít người cho rằng việc cầm gậy đánh golf quá dễ dàng nhưng thực tế họ cầm gậy còn quá ngượng tay, chưa đúng kỹ thuật. Đầu tiên, bạn đặt gậy đánh golf lên bàn tay trái, tạo thành đường chéo theo các ngón tay, sao cho bàn tay nắm gọn lấy cán gậy một cách tự nhiên, thả lỏng nhất, phần ngón cái với ngón trỏ muốn tạo ra lực đánh mạnh nhất thì phải tạo thành hình chữ V.

Đối với tay phải bạn cũng làm đúng như vậy nhưng là ở phía đối diện. Tư thế cầm gẫy đúng kỹ thuật phải đảm bảo các yếu tố: gậy được cầm tự nhiên, hình chữ V đươc tạo thành từ các ngón tay phải hướng thẳng xuống cán gậy, phần khớp xương ở tay trái trồi lên. Khi cầm gậy đánh golf đúng cách giúp bạn xoay gậy dễ dàng, đánh bóng chính xác nhất.

2. Cách đánh golf chuẩn nhất

 

Tiếp tục dưới đây chúng ta sẽ học cách đánh golf cơ bản nhất để có được những pha đánh bóng chuẩn nhất, có tính thẩm mỹ cao. Thường thì những người mới học chơi golf phải biết cách chọn gậy đánh phù hợp cho mình, gậy tốt nhất đó là chọn Swing gậy sắt số 7 vì chúng rất dễ chơi, dễ điều khiển. Ngay sau khi thành thục chơi golf với gậy Swing thì người chơi sẽ được chuyển sang học với gậy Driver.

a) Làm quen với Swing

Khác với các môn thể thao như đá bóng, cầu lông thì golf lại là môn đòi hỏi sự linh hoạt, khéo léo nhiều hơn là sức mạnh. Chính vì thế mà cú Swing của các vận động viên đánh Golf cũng mang tính khác biệt. Không phải dễ dàng cho bạn đánh trúng bóng hay thực hiện được đúng động tác này nếu như không có sự hướng dẫn của các huấn luyện viên. Ban cần phải thực hiện đúng kỹ thuật cũng như tư thế khoa học ngay từ những buổi tập luyện đầu tiên cho mình để tạo thành thói quen tốt.

Chẳng có gì là lạ khi mà bạn cảm thấy nhức mỏi cơ thể, đau một số cơ khi tập luyện. Đây là quá trình cơ của bạn phải vận động quá sức so với bình thường, chúng ta thường sử dụng từ “phá cơ” để nói về điều này. Hiện tượng này sẽ hết khi mà bạn tập luyện đều đặn, bổ sung đầy đủ lượng Protein vào cơ thể.

b) Hướng dẫn swing với gậy driver

Đầu tiên bạn phải đặt bóng đúng vị trí trên tee, bóng nằm ở trên ½ phần đầu gậy.

Hướng dẫn cách đặt bóng chính xác: đặt bóng lên tee, chỉnh cho bóng nằm chuẩn xác trên ½ đầu gậy.

+ Tư thế khi chuẩn bị: Bóng đặt ở đối diện chân trái, trước ngón cái. Hai chân dang rộng bằng vai để có được tư thế đứng vững nhất, thân hơi ngửa về phía sau của bóng vào tạo thành một đường thẳng cùng chân trái.Khi đánh bóng bạn phải có được cảm nhận là đang đánh quả bóng từ tee bay thẳng lên trời đó mới là cú đánh tốt.

+ Dùng gậy: Muốn có một cú đánh golf tốt thì phải có điểm dừng gậy thích hợp. Kết hợp động tác đưa gậy lên cao dần và dồn trọng lượng về phái chân sau. Khi gậy bắt đầu vòng quay của nó thì vai và hông của bạn cũng phải nhấc theo và đương nhiên lúc này trọng lượng lại sẽ dồn vào phái chân phải.

+ Cách hạ gậy: đây là quá trình bạn dồn toàn bộ sức mạnh vào cú đánh của mình. Trọng lượng cơ thể chuyên từ chân phải về gót chân trái, đầu giữ nguyên vị trí và rời hông. Đến khi khuỷu tay phải đạt tới điểm chạm hông là lúc mà bạn có được thế đánh golf chuẩn nhất. Chúng ta phải có cảm nhận của mình, không nên vung gậy quá sớm sẽ làm sai kỹ thuật và tốn nhiều sức lực khi chơi golf.

+ Đánh bóng: Khi đã hạ gậy đúng với kỹ thuật đánh golf thì bạn thực hiện đánh bóng bằng cách thả lỏng phần khớp cổ tay, để khuỷu tay duỗi thẳng. Lúc này gần như toàn bộ năng lượng cơ thể được giải phóng. Muốn bóng bay lên cao và đi xa thì khi gậy chạm bóng bạn hãy giữ phần đầu của mình ngửa một chút ra phía sau. Như vậy bạn đã có một cú Swing hoàn hảo rồi đấy.

c) Hướng dẫn cách gạt bóng

Đây có thể gọi là bước cuối cùng để đưa bóng vào lỗ trong một lần chơi golf. Kỹ thuật gạt bóng không quá khó, cũng không cần phải sử dụng nhiều sức lực nhưng mà đòi hỏi ở bạn sự khéo léo, chính xác. Khi này bóng đã ở gần lỗ golf nên việc gạt bóng cũng không quá khó khăn cho người chơi.

Chúng ta cần phải thường xuyên quay sang phía sau bóng để quan sát đường gạt bóng của mình sẽ như thế nào. Đối với việc gạt bóng ở vị trí từ trên cao xuống thấp thì dễ dàng quan sát được đường đi của bóng và ngược lại, với cách gạt bóng từ thấp lên cao thì lại quan sát được kỹ lưỡng hơn khoảng xung quanh khi bóng lăn trên đường.

Bạn sẽ có được một cú gạt bóng hoàn hảo nếu như đáp ứng được các yếu tố như kỹ thuật cầm gậy đúng, tư thế đứng chuẩn, quan sát kỹ lưỡng, mặt bóng nằm phía mép chân trái trên một đường ngang.

d) Lưu ý khi học chơi golf

  • Muốn học chơi golf hiệu quả thì việc đầu tiên bạn cần tuân thủ đúng với quy định về phục trang và chuẩn bị tốt dụng cụ thích hợp.
  • Khi học chơi golf cũng giống như nhiều trò chơi thể thao khác đồi hỏi người học phải có tính kiên nhẫn, tập trung.
  • Chấn thương khi luyện tập chơi golf là điều không thể tránh vì thế chúng ta bớt lo lắng và có sự chuẩn bị cho việc xử lý.
  • Không nên vội vàng vì chơi golf cũng như câu cá nó là môn thể thao thách thức tính kiên nhẫn của bạn. Sự vội vàng làm cho bạn quên đi kỹ thuật cơ bản.
  • Học đánh golf có hệ thống từ cơ bản tới nâng cao chứ không thể nào bỏ qua nền tảng mà học ngay kỹ thuật nâng cao được.
  • Nếu có thể tìm cho mình một người bạn biết chơi golf hoặc một huấn luyện viên để hướng dẫn.

Trên đây là những bài học chơi golf cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu. Golf được đánh giá là bộ môn thể thao hoàn hảo khi nó vừa rèn luyện sức khỏe lại rèn luyện tinh thần cho người chơi. Dù bạn muốn tập golf với mục đích giải trí hay để trở thành các vận động viên chuyên nghiệp thì bạn vẫn phải tôn trọng quy định, tuân thủ nguyên tắc và kỹ thuật đặc thù của bộ môn này.

Hướng dẫn thể thao – Alsa

Những bài học vỡ lòng khi học chơi Golf
5 (100%) 1 vote

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *