Đá cầu tiếng anh là gì? Lợi ích của môn đá cầu

Đá cầu là một hoạt động giải trí có nguồn gốc từ Trung Hoa, hiện nay đã được chơi phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, thậm chí còn có giải đá cầu lớn trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, đối với người Việt Nam đá cầu tiếng Anh là gì vẫn còn trở nên xa lạ.

Đá cầu tiếng anh là gì?

Đá cầu là môn thể thao có nguồn gốc từ Trung Quốc do vậy tên tiếng Trung của nó là jianzi – [毽子]. Từ thời trước đó, thời Tống đá cầu trong tiếng Trung là /Chien Tsu/, khi được dịch qua ngôn ngữ Việt có nghĩa là “Mũi tên”.

Trong tiếng Anh đá cầu là: Shuttlecock Kicking – [/shuht-l-kok/ /kik/]. Là từ để chỉ một loại cầu có lông vũ, có chân cầu bằng cao su, có độ nảy nhất định. Trong tiếng Anh có nhiều người đã hiểu nhầm từ Shuttlecock Kicking bằng nghĩa của từ đá cầu mây, cầu cao su, cầu lá… Để phân biệt, độc giả hãy tham khảo thêm nghĩa của những từ liên quan đến đá cầu sau đây:

  • Shuttlecock kicking: Đá cầu
  • Shuttlecock kicking game: Trận cầu
  • Shuttlecock kicking team: Đội chơi cầu
  • Shuttlecock – quả cầu ( quả cầu này phải có lông vũ, có đế đệm)
  • Shuttlecock kicking Stadium – Sân chơi cầu
  • Kicking time – Thời gian đá cầu

Nếu bạn là người tham gia thi đấu chuyên nghiệp cho môn thể thao giải trí này thì càng phải nắm rõ hết tất cả các nghĩa liên quan để chủ động hơn trong hành trình thi đấu của mình. Ngoài những từ này còn có các từ liên quan đến bộ môn thể thao này như: Center line (đường giữa sân), Back line (đường sau sân), Umpire (trọng tài), Side line (đường biên dọc)….

Những loại hình đá cầu hiện nay

Đá cầu nghệ thuật: Hay còn được gọi là đá cầu kiểng, hình thức chơi cầu này được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1975, bắt nguồn từ Campuchia, nhiều người vẫn lựa chọn hình thức chơi cầu này để rèn luyện sức khỏe. Để chơi được đá cầu kiểng đòi hỏi người chơi cầu phải có tính kiên trì, có tình cần mẫn và chịu khó học hỏi. Để thuần thục và có sự kết hợp được cơ bản với những thành viên khác ít nhất phải mất 1 năm để luyện tập.

Với loại hình đá cầu nghệ thuật, bất cứ ai theo học cũng phải tập đá mũi, đá gót, đá bàn, đá cánh, đá vai, đánh đầu… Thời gian nếu không luyện tập thường xuyên cũng sẽ bị mai một và giảm kỹ năng. Với đá cầu nghệ thuật càng đưa ra nhiều động tác khó, nhiều động tác đẹp thì người xem càng thích thú. Điều này phụ thuộc vào người biểu diễn. Nếu bạn là người có năng khiếu với môn thể thao này thì có thể dễ dàng giảm thời gian luyện tập

Đá cầu thi đấu: Trong thi đấu cầu, có 2 loại hình thức chơi, thi đấu đơn và thi đấu đôi. Đối với hình thức chơi đá cầu thi đấu bất kỳ người chơi nào cũng đều phải hiểu rõ luật chơi, tuân thủ theo luật chơi đã được ra theo quy định của liên đoàn thể thao. Trong đá cầu thi đấu, người chơi không quan trọng đến những màn trình diễn đẹp mắt mà chỉ quan tâm đến những kỹ thuật có thể ghi bàn thắng trước đối thủ.

Đá cầu giải trí: Đây cũng là hình thức đá cầu rèn luyện sức khỏe. Loại hình này không hề yêu cầu gì về kỹ thuật, kỹ năng, kiến thức… chỉ cần có một trái cầu trên tay có một khoảng trống nhỏ là bạn có thể tự thực hành tung hứng thoải mái rồi. Nếu chơi giải trí giữa 2 người cũng không cần theo nguyên tắc hay quy luật nào hết.

Đối với mọi hình thức đá cầu đều không được sử dụng tay để đỡ cầu, mục đích chơi là đỡ được càng nhiều càng tốt, tuy nhiên trừ tay ra còn lại các bộ phận khác như chân, đùi, vai, lưng… đều có thể sử dụng để đỡ cầu.

Những lợi ích khi chơi đá cầu

Mọi môn thể thao đều mang lại lợi ích nhất định đối với sức khỏe. Nhắc đến đá cầu, nhất định phải nhắc đến những đóng góp tích cực sau đối với sức khỏe.

Phát triển chiều cao: Những hoạt động vận động, di chuyển sẽ giúp cho cơ bắp phát triển, nhất là các lớp sụn ở đầu gối sẽ phát triển mạnh mẽ. Theo đó chiều cao sẽ tăng lên rõ rệt.

Giảm béo: Tùy thuộc vào kế hoạch và tần suất chơi sẽ có thể dễ dàng tăng cân hoặc giảm cân khi cần thiết. Nếu muốn giảm cân, bạn chỉ cần tăng tần suất luyện tập lên kèm theo đó là kế hoạch ăn uống khoa học là được.

Giảm căng thẳng: Lâu không vận động tay chân sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải thiếu sức sống, thêm vào đó là những cảm xúc gắt gỏng, khó tính và cục súc. Khi thực hiện tung cầu các cơ trong cơ thể vận động dẫn đến năng lượng tiêu cực bị tiêu hao, đẩy ra khỏi cơ thể khiến cho người tập nhẹ nhõm, thoải mái và cảm thấy yêu đời hơn.

Tăng tính tập trung: Chơi cầu sẽ giúp người luyện tập tăng tính phản xạ, tăng sự nhạy bén. Điều này đơn giản là do những động tác với trái cầu buộc não bộ phải vận động hoạt động hết công suất để hoàn thành nhiệm vụ đỡ cầu. Luyện tập mệt cũng khiến cơ thể ăn ngon ngủ ngon hơn. Hiệu quả công việc tăng lên rõ rệt, đồng thời dễ dàng tạo ra cho mình những thói quen lành mạnh, dễ dàng tạo cho mình các mối quan hệ lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày.

Đá cầu không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe mà còn là một loại hình giải trí được nhiều người yêu thích. Hy vọng qua bài viết này này nhiều người sẽ biết đến đá cầu mang lại lợi ích gì, đá cầu trong tiếng anh là gì và có những loại hình đá cầu nào.

Alsatiangolfcourse

3 cách đá cầu cơ bản và lợi ích đá cầu đem lại cho người chơi

Đá cầu là môn thể thao, không còn xa lại tại Việt Nam và nhiều nước ở khu vực Châu Á. Lợi ích mà nó đem lại cho người chơi về sức khỏe, tinh thần là điều không cần phải nhắc tới vì thế hiện nay khá nhiều bạn trẻ lựa chọn nó là môn thể thao để luyện tập mỗi ngày. Để giúp các bạn có thể chơi tốt hơn, chúng tôi sẽ giới tới bạn đọc những cách đá cầu cơ bản nhất mà người chơi cần nắm được để vận dụng vào thực tế.

1. Cách đá cầu cơ bản

Cách đá cầu cơ bản mà chúng ta sẽ thấy khi chơi cầu là: phát cầu, tâng cầu và cứu cầu. Trong đó, cả 3 cách này đều phải được phối hợp nhịp nhàng với nhau và bản thân người chơi phải di chuyển thật nhanh, luôn trong tư thế chủ động đỡ cầu thì mới có thể chơi được ngày một tốt hơn.

a, Phát cầu

Kỹ thuật phát cầu sẽ có 3 kiểu cơ bản chính gồm: phát cầu trực diện, phát cầu cao chân nghiêng người và phát cầu nghiêng người thấp chân. Cả 3 cách này đều có mục đích là tạo ra những đường cầu khó, để cho đối phương của mình sẽ phán đoán cầu không chuẩn và đỡ không tốt.

Phát cầu trực diện: Cách phát này, người chơi ở trong tư thế người, đặc biệt chân của mình sẽ theo phương thẳng đứng và tung cầu về phía trước để dùng mu bàn chân tiếp xúc cầu đá đi. Thường, người phát cầu theo cách này họ sẽ dùng chân thuận của mình để đá cầu, khi cầu tung lên thì chân thuận duỗi thẳng ra đỡ sau cho điểm tiếp xúc là mu bàn chân. Hướng đi của những quả phát này sẽ bay chính diện và có được độ nảy, cong tốt.

Phát cầu cao chân nghiêng người: Thực hiện cách phát cầu này, người chơi sẽ đứng trong tư thế chuẩn bị là thân người có phương thẳng đứng và theo đà của cánh tay thực hiện vung quả cầu về phía trước thì bạn nghiêng thân người của mình ở một góc 45 độ cho mu bàn chân của mình sẽ là điểm tiếp xúc với cầu ở góc nghiêng đó. Kỹ thuật này yêu cầu người chơi phải nâng cao cổ chân của mình, để cho hướng bay của cầu sẽ ở độ cong một góc 90 độ. Thường, đây là sẽ cách phát cầu thi đấu trong chuyên nghiệp.

Phát cầu chân thấp nghiêng người: Tư thế chuẩn bị kỹ thuật này cũng giống như phát cầu chân cao nghiêng người, điểm quan trọng là khi thực hiện thì động tác tung cầu và nghiêng người đá đi phải ăn nhịp với nhau. Hướng đi cầu sẽ là có độ cong và nảy tốt.

b, Cách tâng cầu

Để đá cầu tốt, việc đầu tiên bạn cần phải làm tốt và học chính là cách tâng cầu. Đối với những người mới chơi, việc có thể tâng cầu tốt là khá khó khăn, nhưng với những vận động viên chuyên nghiệp thì nó lại đơn giản. Bên cạnh đó, tâng cần còn giúp bạn xử lý được những động tác của mình tốt hơn trước khi quyết định đá quả tấn công. Một số điểm lưu ý mà bạn cần thực hiện khi tâng cầu gồm có:

Khi tâng cầu, bạn không được sử dụng tay đỡ nhưng các bộ phận khác như cơ thể, vai thì vẫn có thể sử dụng. Tốt nhất, để xử lý cầu bạn hãy sử dụng chân của mình. Thông thường, với người mới chơi thì các bạn hay đỡ cầu bằng mu bàn chân là chính, cách làm đó không sai nhưng để giữ được cầu lâu sẽ khó. Vậy nên, để giữ được cầu lâu trong tầm kiểm soát của mình, bạn hãy sử dụng toàn cơ thể của mình đỡ cầu ngoài trừ tay.

Điểm mạnh của cách tâng cầu bằng mu bàn chân thường được người chơi sử dụng khi đón những đường cầu có điểm rơi cao so với đỉnh đầu họ, ở xa với vị trí của thân người. Khi đó, bạn sẽ dơ chân ra đỡ cầu lên, tạo một độ dừng nhất định để mình có thể tâng cầu trước khi đá cầu đi.

Dùng lòng trong của bàn chân để đỡ cầu, cách này được khá nhiều người thích sử dụng khi thực hiện tâng cầu bởi nó có thể điều chỉnh được độ thăng bằng cho quả cầu khi bay lên trên không. Thường, muốn đỡ cầu bằng cách này thì hướng cầu bay tới ở không quá sát với thân người, bạn sẽ dơ chân lên và khuỵu gối lại dơ lòng trong bàn chân của mình lên đỡ cầu. Nếu là thi đấu, cách chơi này giúp bạn dễ dàng bỏ nhỏ trên lưới khiến đối thủ bị bất ngờ.

Tâng cầu bằng đùi, cách này được người chơi dùng khi quả cầu ở quá sát với thân người, bắt buộc họ phải dùng đến ngực hoặc vai để đỡ cầu. Đỡ cầu bằng đùi, như là bạn đã tạo nên một bệ đỡ để cầu bay lên thăng bằng trước khi rơi xuống để bạn có thể thực hiện đỡ bằng lòng trong hoặc mu bàn chân để bay lên. Kỹ thuật tâng cầu bằng đùi là bài học khá quen thuộc với người mới chơi, khi thi đấu nếu như họ đã chơi tốt thì ít sử dụng, nhưng trong nhiều trường hợp thì đó là một sự lựa chọn tốt để bạn kiểm soát cầu.

c, Cách cứu cầu

Để cứu cầu, bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau, ngoại trừ việc dùng tay để đỡ cầu lại.

Muốn cứu cầu tốt, bạn phải có phán đoán tốt và di chuyển nhanh để đỡ cầu bay lên cao và từ đó làm đòn bẩy để tấn công lại đối phương. Thường với những vận động viên chuyên nghiện, họ hay sử dụng kỹ thuật móc cầu ngược trả về đối phương. Thực hiện móc cầu, người chơi sẽ tâng cầu lên cao khoảng cách là 2cm rồi dùng mu bàn chân của mình đá cầu ngược sang sân đối phương trong tư thế thân người quay ngược lại với lưới.

Cách cứu cầu này được sử dụng nhiều trong khi thi đấu, bởi nó tạo cho đối phương của bạn bị bất ngờ.

2. Lợi ích của đá cầu

Đá cầu đem lại cho người chơi khá nhiều lợi ích, trong đó phải kể đến như: giảm căng thẳng, giúp tăng trưởng chiều cao và sự tập trung.

a, Giảm căng thẳng

Chơi đá cầu, bạn không thể chơi một mình mà phải có sự trao đổi qua lại với một người khác. Thường, nếu như đá cầu vui thì chúng ta sẽ thấy rất đông người đứng lại thành một vòng tròn để cùng nhau đá.

Nếu như, bạn đang bị rơi vào một trạng thái mệt mỏi thì lúc được hòa nhập vào đám đông, cùng nhau vui đùa với quả cầu và những tiếng cười xuất hiện nó sẽ giúp cho bản thân chúng ta cảm thấy thoải mái hơn.

Bạn cảm thấy công việc, cuộc sống của mình đang phải chịu rất nhiều áp lực. Thay vì cứ phải ngồi một chỗ để tìm ra cách giải quyết, tốt nhất bạn hãy đứng dậy ra sân vận động hoặc những nơi mà mọi người vẫn tổ chức đá cầu tập thể hòa vào đám đông. Bạn vận động cùng họ, tiếng cười và những giọt mồ hôi sẽ giúp cho cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng rồi các suy nghĩ tích cực, hướng giải quyết sẽ xuất hiện.

b, Tăng trưởng chiều cao

Đá cầu giúp cho khả năng tăng trưởng chiều cao rất tốt, bởi theo các chuyên gia về thể chất phân lý lúc vận động để đỡ cầu tất cả các cơ trong bộ phận con người chúng ta đều sẽ phải vận động. Từ đó, kích thích được các lớp sự ở đầu các khớp phát triển, đó là lý do để cải thiện chiều cao tốt hơn.

Hiện nay, đá cầu cũng là một nội dung trong môn học thể dục cấp học THCS và THPT lên đến Đại học. Tại sao? Bởi đây chính là thời gian mà con người chúng ta bước vào tuổi dậy thì và khả năng phát triển chiều cao là tốt nhất. Thế nên, học và chơi đá cầu nhiều sẽ là một bàn đạp cho con người cải thiện chiều cao mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu như bạn chơi đá cầu thường xuyên cũng là điều kiện tốt để các hệ của bạn như đùi, chân được săn chắc hơn. Lợi ích đem lại cho con người khá nhiều, cách chơi thì không quá khó. Nên ngay từ khi còn nhỏ các bạn hãy cho con em mình làm quen với trái cầu, tập luyện thường xuyên để có một chiều cao lý tưởng và một thân hình đẹp.

c, Tăng sự tập trung

Chơi đá cầu tốt, yêu cầu con người chúng ta phải có sự tập trung cao để có thể quan sát, di chuyển đón được cầu đúng lúc và biết khi nào mình nên tấn công. Áp dụng thực tế vào cuộc sống, khi có sự tập trung chúng ta sẽ làm mọi việc tốt hơn. Vì thế, nếu như bạn cảm thấy mình chưa thực sự tốt trong công việc thì hãy rèn tính tập trung bằng cách chơi đá cầu, bởi nó giúp bạn tiến bộ lên rất nhanh mà còn tốt cho sức khỏe.

Tin liên quan:

Lịch sử ra đời môn đá và những quy định cơ bản trong luật đá cầu

Trên đây là những thông tin về cách đá cầu, mong rằng đó là kiến thức bổ ích giúp cho các bạn có thể chơi đá cầu tiến bộ lên từng ngày. Tuy nhiên, có một điểm mọi người cần nhớ nhé “có công mài sắt, có ngày nên kim” vì thế đã có kiến thức rồi thì phải luyện tập thường xuyên mới thành công.

www.alsatiangolfcourse.com-Thể thao

Lịch sử ra đời môn đá và những quy định cơ bản trong luật đá cầu

Muốn thi đấu tốt bất kỳ môn thể thao nào cũng vậy, việc đầu tiên của chúng ta phải biết về luật và trong đá cầu cũng không ngoại lệ. Bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về lịch sử hình thành của đá cầu và luật đá cầu, mong rằng đó sẽ là kiến thức cần thiết để khi tập luyện hay thi đấu các bạn không bị mất điểm một cách đáng tiếc.

1. Lịch sử ra đời môn đá cầu

Theo các tài liệu ghi lại, đá cầu đã ra đời từ rất sớm, ở khoảng thế kỷ thứ VI TCN và bắt đầu từ đất nước Trung Quốc. Mới ra đời, từ thời Xuân Thu-Chiến Quốc, đá cầu đã có sự phát triển mạnh mẽ. Đến thời Hán, Tống thì đá cầu đã có tên trong danh sách môn thi đấu phục vụ trong cung đình. Thời này, những vị vua chúa rất yêu thích môn thể thao này và coi nó như là một trò chơi quý tộc.

Năm 1934, lần đầu tiên Trung Quốc đưa môn đá cầu vào nội dung thi đấu tại Đại hội Thể dục Thể thao của toàn Trung Quốc và đến nay thì ở khắp các giải thi đấu lớn của đất nước này đá cầu vẫn luôn có một vị trí quan trọng nhất.

Ở khu vực Đông Nam Á, tại Seagames 22 năm 2003 được tổ chức tại Việt Nam môn đá cầu được đưa vào thi đấu. Trên thế giới, hiện nay có Việt Nam và Trung Quốc là hai nước có sự phát triển về đá cầu, các vận động viên thi đấu rất thành công cũng như gây được tiếng vang.

Đá cầu có hai hình thức chính thống là thi đấu và đá cầu nghệ thuật. Trong đó, đá cầu thi đấu thì đòi hỏi người chơi phải có tốc độ, sự dẻo dai và một kỹ thuật tốt, được thi đấu theo cách tính điểm để tìm ra được đội nào chiến thắng. Còn đá cầu nghệ thuật thì nó yêu cầu kỹ thuật khó và phức tạp hơn, mục tiêu là tìm ra được đội nào thực hiện các động tác khó thì dành chiến thắng.

2. Luật đá cầu

Luật đá cầu có rất nhiều nội dung, nhưng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những quy định cơ bản nhất như: sân thi đấu, loại cầu, trang phục, đối thủ và cách tính điểm. Để khi tập luyện, thi đấu các bạn sẽ biết được nhiệm vụ bản thân phải làm là gì? làm sao để chơi tốt và có chiến thắng.

a, Sân thi đấu

Sân thi đấu của đá cầu, là sân có hình chữ nhật và nằm trên một mặt phẳng, không được trơn trượt có chiều dài lớn hơn chiều rộng. Trong đó, chiều dài có diện tích là 11,88m và 6,10m là diện tích của chiều rộng khoảng cách này được tính từ mép ngoài của đường giới hạn ở hai đầu sân. Chiều cao trong không của sân đá cầu là 8m, trong khoảng này không được có bất cứ vật nào cản trở đến việc di chuyển của các vận động viên.

Đường giới hạn trên sân

  •        Sân được chia thành hai phần bằng nhau nhờ một đường phân đôi kẻ giữa sân đá cầu và nằm bên dưới lưới khi căng lưới lên.
  •        Đường giới hạn của khu vực tấn công sẽ nằm song song với đường phân đối, khoảng cách của hai đường là 1,98m.

b, Quả cầu

Trong thi đấu đá cầu, quả cầu đạt tiêu chuẩn sẽ có đường kính là 0,06m và chiều cao là 0,131m. Trọng lượng cầu  nặng 14g (+, -1).

Trang phục

Trang phục thi đấu đá cầu được chia thành: trạng phục của cầu thủ, của ban huấn luyện và trọng tài.

Trong đó:

Trang phục thi đấu của vận động viên là quần áo thể thao, đi giày chuyên dụng cho thi đấu và phải sơ vin (bỏ quần trong áo). Mỗi đội sẽ có một người làm đội trưởng, phải đeo băng trên tay để có sự phân biệt với những thành viên khác trong đội. Mỗi một vận động viên sẽ có số áo riêng cho mình và đã được đăng ký cố định cho cả thời gian diễn ra giải đấu. Số áo được đăng ký theo quy định của các cầu thủ sẽ nằm trong khoảng từ 1 đến 15 và được in rõ ràng. Nếu như thi đấu ở nội dung đồng đội, trang phục của đội đó sẽ phải có sự đồng nhất và cùng kiểu loại.

Trang phục cho thành phần của ban huấn luyện là những bộ trang phục quần áo thể thao, có đi giày thể thao. Màu sắc của trang phục, có thể giống với màu của vận động viên.

Áo trắng, mặc quần sẫm và đi giày mô ca chính là trang phục cho đội ngũ trọng tài mà luật đá cầu quy định.

c, Đối thủ

Đối thủ trong đá cầu hay còn có tên gọi khác là hình thức thi đấu, với bốn nội dung chính như:

Đá đơn, cuộc đối đầu diễn ra của hai người với nhau là 1 đối 1

Đá đôi, cuộc đối đầu diễn ra của 4 người với nhau, trong đó sẽ có 2 người một bên hình thức 2 đối 2

Đấu ba, cuộc đối đầu diễn ra với 6 người với nhau, trong đó có 3 người một bên.

Thi đấu đồng đội, nội dung này mỗi bên thi đấu sẽ có tối đa là 9 người và tối thiểu là 6 người. Thể thức thi đấu có thứ tự, đơn; đội; đội và đơn.

Lưu ý, mỗi vận động viên không được tham dự quá 3 nội dung thi đấu trong một giải đấu.

d, Cách tính điểm

Luật đá cầu có quy định về cách tính điểm có 4 nội dung, dựa vào lượt phát cầu, thời gian nghỉ giải lao, điểm thắng bại và hiệp thứ 3.

Trong đó:

Một trận đá cầu sẽ diễn ra trong 2 hiệp, 2 phút là thời gian vận động viên được nghỉ giải lao giữa hai hiệp. Trong trường hợp, sau 2 hiệp đấu mà chưa thể tìm được đội thắng thì khi đó trận đấu sẽ bước vào thi đấu hiệp thứ 3.

Luật đá cầu có quy định về việc cộng điểm khi một trong hai bên thực hiện giao cầu lỗi, thì bên được cộng điểm sẽ giao cầu ở lượt chơi tiếp theo.

21 điểm, là điểm giành chiến thắng cho mỗi hiệp. Nếu như, điểm về cuối hiệp mà hai bên có điểm 20-20, khi đó sẽ không đá tiếp mà thực hiện đá phát cầu luân lưu luôn cho tới lúc một trong hai đội giành được điểm cách biệt hơn đối phương 2 điểm thì chiến thắng. 25 điểm sẽ là điểm tối đa, để kết thúc cho một hiệp đấu.

Nếu trận đấu phải bước vào hiệp thứ 3, điểm số kết thúc hiệp là 15 và khi có một trong hai đội được đến điểm thứ 8 thì tiến hành đổi sân. Nếu trong trường hợp, hai đội có điểm số là 14-14, hai bên sẽ thực hiện đá cầu luân lưu để tìm đội thắng. Điểm kết thúc cao nhất cho hiệp 3 sẽ là 17 điểm.

Trên đây là những thông tin về luật đá cầu, hi vọng nội dung đó sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn những yêu cầu bắt buộc và hình thức tính điểm để khi tham gia thi đấu sẽ không bị bỡ ngỡ.

www.alsatiangolfcourse.com-Thể thao