5 kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản cho người mới tập chơi

Cầu lông là một môn thể thao thi đấu tại các kỳ Thế vận hội, đòi hỏi con người phải có phản xạ nhanh và đánh cầu dứt khoát. Hiện nay, đây là môn chơi được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Để chơi tốt, ngoài việc đã có những kiến thức về luật thì việc có kỹ thuật đánh cầu lông là điều cơ bản nhất giúp cho bạn có thể thành công và chơi tốt hơn. Bài viết dưới đây của chúng tôi, sẽ hướng dẫn bạn đọc 5 kỹ thuật cơ bản nhất mà các bạn cần biết.

1. Cách cầm vợt đánh cầu

Để chơi được cầu lông, thì cầm vợt đánh cầu chính là bài học vỡ lòng đầu tiên mà các bạn sẽ phải học. Tốt nhất, muốn thực hiện được tốt kỹ thuật này bạn nên chọn mua cho mình một chiếc vợt đắt tiền, tay cầm vào cảm thấy thoải mái nhất.

Hiện nay, một bộ vợt đẹp và chất lượng có giá giao động từ 300 nghìn trở lên là bạn có thể an tâm mua để chơi rồi.

Cầm vợt là bài học vỡ lòng, với cách cầm trái tay và thuận tay. Tốt nhất, khi mới học bạn nên cầm thuận tay mình và chọn một vị trí cho là thuận tiện nhất trên cán vợt để bản thân có thể di chuyển đỡ cầu dễ dàng. Các bạn hãy cầm vợt thật thoải mái, đảm bảo vợt sẽ không thể tuột được khỏi tay mình khi tập luyện.

2. Cách giao cầu dài

Cách giao cầu dài là kỹ thuật đưa người chơi tới mục đích điều chỉnh hướng cầu bay về phía cuối sân hoặc hai bên phần góc của sân đối thủ. Cách chơi này, được áp dụng khi đối phương của bạn đang di chuyển trên gần lưới và khả năng lui về phòng thủ phía sau không còn nữa.

Để giao cầu dài tay, bạn hãy tung cầu lên phía trước trong khoảng không ở trên đỉnh đầu, tay cầm vợt của bạn dơ lên cao để đập cầu đi và lực tác động của vợt lên cầu không được quá mạnh mà chỉ cần vừa đủ. Làm sao để cầu bay đi thẳng, hướng rơi về cuối sân.

Trong thi đấu, cách chơi này được áp dụng nhằm mục đích muốn tạo sự dồn nén lên đối thủ khiến cho họ bị mất sức để di chuyển khi phòng ngự. Ngoài ra, nếu như bản thân bạn đang bị mất sức và muốn có thêm thời gian để bồi hoàn thể lực của mình thì đây cũng là một cách chơi sáng suốt.

3. Cách giao cầu ngắn

Giao cầu ngắn là một kỹ thuật phù hợp với chiến thuật bỏ nhỏ cầu ngay trên lưới, khi đối phương của bạn đang ở cuối sân hoặc cách xa lưới. Để thực hiện tốt, bạn chỉ cần thực hiện động tác có sức mạnh vừa đủ là đã khiến cho đối phương không kịp trở tay.

Thực hiện kỹ thuật này, bạn nên để tay cầm vợt của mình ở hướng chỉ xuống sát với nửa thân dưới người, tay cầm cầu tung quả cầu lên cao vừa phải còn tay cầm vợt thì đập cầu đi với hướng từ bên dưới lên để có lực đủ cho quả cầu bay đến sát lưới đối phương thì rơi xuống sân.

Điểm mạnh của kỹ thuật giao cầu ngắn, chính là hạn chế được việc đối thủ có thể thực hiện những quả tấn công. Nếu như, đối phương mình không thể tấn công, tạo cơ hội cho người chơi hoàn toàn có thể tấn công trước và khi đó buộc cho bên kia sân đối phương phải dồn hết lực đỡ cầu lại và thiếu chuẩn xác.

4. Cách đập cầu

Để đập cầu tốt, bạn nên chọn thời điểm độ bay của cầu trên cao nhất thì thực hiện cú đập của mình. Thực hiện theo cách đó, cầu sẽ bay mạnh và có lực nhất định khiến cho đối phương của bạn không kịp trở tay mà đỡ cầu tốt.

Muốn thực hiện tốt kỹ thuật này, bạn cần phải di chuyển nhanh và dậm nhảy mạnh để tạo được lực cho cánh tay thực hiện đập cầu. Khi đập cầu, tay bạn phải luôn trong trạng thái hơi cong, khi tiếp xúc cầu thì tay duỗi thẳng và dựa vào hướng đi của cầu cũng như cách đứng của đối phương mà đánh cầu đi mạnh, nhanh và hiểm nhất.

Cú đập cầu mạnh lúc nào cũng có lực khủng khiếp hơn cú đập thông thường, thế nên người chơi cũng dễ bị gặp phải các chấn thương và tốn sức. Thế nên, khi thực hiện đập cầu mạnh bạn cần phải nhớ kết hợp khớp vai, khuỷu cánh tay và cổ tay nhịp nhàng.

5. Cách bỏ nhỏ cầu

Cách bỏ nhỏ cầu, được người chơi thực hiện khi cầu đang ở trên lưới và chỉ cần hất nhẹ là điểm rơi sẽ ở ngay bên phần sân chơi đối phương. Cách này thường được người chơi áp dụng, khi nhận thấy đối phương của mình đang ở cuối sân và khả năng di chuyển lên để đỡ cầu là không kịp.

Tin liên quan:

Kiến thức cơ bản nhất về luật cầu lông người chơi cần biết

Hướng dẫn các cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật cho người mới chơi

Trên đây là những thông tin cơ bản về các kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản nhất mà người chơi cần nắm được, chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập thường xuyên thì chắc chắn sẽ chơi tốt lên mỗi ngày.

www.alsatiangolfcourse.com-Thể thao

Hướng dẫn các cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật cho người mới chơi

Để chơi tốt môn cầu lông, thì ngay khi làm quen với môn thể thao này các bạn sẽ được học về cách cầm vợt cầu lông là bài học vỡ lòng. Nếu muốn thành công, thì việc làm đó phải được thực hiện nghiêm túc. Nhằm giúp các bạn có kiến thức cơ bản nhất, bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc kiến thức 4 kỹ thuật về cách cầm vợt.

1. Tầm quan trọng của việc cầm vợt đúng cách

Cầm vợt cầu lông đúng cách, sẽ quyết định đến khả năng chơi cầu của bạn và giúp cho bạn có được những phản xạ nhanh trước hướng đi của cầu mà đối phương đánh tới.

Tiếp đó, cầm vợt đúng cách giúp bạn sử dụng được hết khả năng trong sức mạnh của khuỷu tay, cổ tay và các cơ ở tay của bạn khi thực hiện đỡ cầu. Nó cho thấy được sức mạnh, khả năng tấn công dứt khoát của người chơi. Chính vì tầm quan trọng đó, mà cách cầm vợt đúng cách luôn yêu cầu mỗi người chơi làm quen trước khi bắt đầu tập những kỹ thuật khác.

Nếu như, khi bắt đầu làm quen với cầu lông mà bạn bỏ qua bài học vỡ lòng thì bạn sẽ khó có thể tiến bộ hơn trong bài khả năng chơi cầu của mình. Các cú đánh bị thiếu lực, không dứt khoát và đường cầu bay đi không chuẩn xác dễ mất điểm.

Ngoài ra, do bạn cầm vợt sai cách, cũng sẽ gây khó khăn cho bản thân mình khi di chuyển đỡ cầu và nguy cơ bị các chấn thương cũng có thể xảy ra.

2. Cách cầm vợt cầu lông

Thông thường, chúng ta sẽ cầm vợt bằng nhiều cách khác nhau như: cầm thấp tay, cầm cao tay, cầm gần cán vợt và cầm xa cán. Nhưng, có hai cách cầm cơ bản nhất mà các bạn cần nhớ và đúng kỹ thuật nhất, chính là cầm thuận tay và cầm vợt trái tay.

a) Cầm thuận tay

Cầm thuận tay tốt, việc đầu tiên bạn cần cầm vợt trên tay trái của mình và cho mặt vợt hướng xuống mặt sân với góc 90 độ.

Tiếp đến, trong tư thế xòe lòng bàn tay phải của mình giống như trạng đang chuẩn bị bắt tay rồi vuốt dọc từ mặt vợt về giữa cán vợt thì bạn dừng lại.

Trong tư thế này, bạn nắm bàn tay vào cán vợt ở trạng thái một cách tự nhiên nhất để ngón tay cái có thể tạo nên một góc có hình chữ V với ngón trỏ của mình.

Các ngón tay còn lại của bàn tay mình, bạn cứ để thoải mái nhất và tự nhiên trên vợt. Trong lúc tập luyện hoặc thi đấu, thì bạn không nên cầm vợt quá chặt để tránh cho bản thân bị mất sức quá nhiều. Tuy nhiên, cũng không được thả lỏng và cầm vợt quá tự nhiên để tránh tình trạng vung vợt bị rơi khi đỡ cầu.

Muốn có vị trí cầm vợt đúng và thuận tiện nhất, khi bắt đầu làm quen bạn cầm tại vị trí nào mà cảm thấy phù hợp thuận tay nhất thì từ những lần sau hãy cầm đúng vị trí đó. Để không mất quá nhiều thời gian xác định lại nơi cầm vợt, bạn hãy đánh dấu luôn trên cán vợt vị trí của mình đã cầm.

b) Cầm vợt trái tay

Khi những đường cầu được đánh ở bên trái chúng ta, bạn sẽ thực hiện cầm vợt trái tay. Lực đánh cầu trái tay, thường không có lực và những ai không có kỹ thuật tốt thì ít thành công. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng, nhiều người bị mất điểm trong lúc thi đấu.

Để cầm vợt trái tay đúng cách, các bạn cần:

Tay phải cầm vợt trên mặt thẳng, hướng xuống mắt đất với một góc là 90 độ, sau đó bạn đưa tay phải của mình vuốt xuống từ mặt vợt về cán vợt. Trong trạng thái như bạn đang định “nhéo” vào ai đó, tay trái bạn cầm vào vợt để tạo sức mạnh khi vung tay đỡ bóng.

Cũng giống như cầm vợt thuận tay, các ngón tay của bạn không nên cầm quá chặt và cũng không được quá lỏng để tránh bị rơi vợt khi đỡ bóng. Vì cách cầm vợt trái tay khó, nên có rất ít người thành công trong kỹ thuật này.

Tin liên quan:

Kiến thức cơ bản nhất về luật cầu lông người chơi cần biết

Trên đây, là những thông tin về cách cầm vợt cầu lông và tầm quan trọng của bài học vỡ lòng này. Để chơi tốt môn thể thao này, các bạn hãy nhớ bài học vỡ lòng này như một quy định “bất di bất dịch” cho mình, thực hiện tốt kỹ thuật đó và tập luyện nghiêm túc nhất thì mới có thể tiến bộ từng ngày. Chúc các bạn thành công!

www.alsatiangolfcourse.com-Thể thao

Kiến thức cơ bản nhất về luật cầu lông người chơi cần biết

Cầu lông là môn thi đấu được nhiều người yêu thích và lựa chọn tập luyện hiện nay để nâng cao thi đấu, đây cũng là một trong những môn thể thao của olympic. Để chơi tốt, tránh những lỗi sai lầm khi ra sân bạn nên nắm những thông tin về luật cầu lông. Bài viết của chúng tôi, sẽ cung cấp cho bạn đọc các nội dung cần thiết nhất để các bạn hiểu rõ hơn về những quy định trong luật.

1. Lượt bắt thăm

Trong cầu lông, lượt bắt thăm cũng giống như những môn thể thao khác sẽ được thực hiện trước khi trận đấu được bắt đầu. Bắt thăm là để tìm ra đội sẽ thực hiện quả giao bóng trước và một đội thì chọn sân, hình thức bắt thăm sẽ là dùng đồng xu tưng lên. Nếu không có đồng xu, trọng tài sẽ có cách làm khác mục tiêu cuối cùng vẫn là để tìm ra một đội thắng có quyền quyết định lựa chọn phát cầu hay sân.

2. Cách tính điểm

Trong môn cầu lông, thời gian diễn ra một trận đấu sẽ là 3 hiệp và bên nào giành được chiến thắng trong 2 hiệp thì đội đó thắng và trận đấu sẽ kết thúc.

Điểm số cho mỗi hiệp đấu là 21, bên nào về giành được điểm số đó và có cách biệt với đối thủ của mình 2 điểm thì dành chiến thắng.

Đối với trường hợp, khi hiệp đấu đã về cuối mà mỗi bên đang có điểm số cân bằng là 20:20, thì các vận động viên sẽ đánh tiếp cho đến khi nào một trong hai đội đó vượt lên cách đối thủ mình 2 điểm thì sẽ giành chiến thắng.

Còn điểm số của hiệp đấu là 29:29 thì đội nào giành được 30 điểm trước thì bên đó sẽ thắng, kết thúc hiệp đấu.

Trong môn cầu lông quy định, sau mỗi hiệp đấu đội nào thắng thì hiệp tiếp theo sẽ thực hiện giao cầu luôn. Thường thì, kết quả của một trận đấu cầu lông sẽ có điểm số là 2:1 hoặc 2:0.

3. Đổi sân

Môn cầu lông diễn ra trong 3 hiệp, thì cứ hết một hiệp hai đội sẽ tiến hành đổi sân cho nhau. Nếu như, diễn ra hiệp thứ 3 thì khi điểm số lên đến 11 hai bên sẽ tiến hành đổi sân.

4. Cách giao cầu đúng

Trong luật cầu lông quy định về cách giao cầu như sau:

Người thực hiện giao cầu và người nhận cầu bên kia đối phương phải đứng chéo nhau trong phạm vị của mỗi ô đã quy định về khu vực giao bóng và tuyệt đối không được dẫm lên vạch. Nếu như, bạn dẫm lên vạch thì sẽ bị mất điểm.

Khi chuẩn bị phát cầu, cả người giao cũng như người nhận đứng trong tư thế ½ chân chạm xuống đất trước khi quả cầu được bạn đánh đi.

Cách cầm cầu đúng khi thực hiện giao bóng là ở bên dưới thắt lưng mà của mình ở thời điểm hướng mặt vợt sẽ được đánh đi.

Lúc đánh cầu đi, người giao cầu cần cầm thân vợt hướng xuống về phía mặt đất.

Trong khi chuẩn bị giao cầu đi, vợt của người thực hiện giao cầu cần được chuẩn động liên tục cho tới khi bạn ra cú đánh cầu bay đi.

Hướng đi đúng của cầu trong luật sẽ là từ dưới bay lên và vượt qua được lưới để có rơi vào ô chéo với vị trí mình đứng phát cầu nơi người nhận đứng.

Lưu ý, trong nội dung đánh đôi thì người thực hiện cầu bạn có thể đứng ở bất cứ vị trí nào trên sân để thực hiện giao cầu cũng được, chỉ cần vị trí đó động đội khong che mất đi tầm nhìn của bạn.

5. Quy định lỗi

Luật cầu lông có các quy định về lỗi bao gồm những nội dung sau:

Khi thực hiện giao cầu, bạn không làm đúng quy định khiến cho cầu rơi lại ở trên lưới hoặc không qua lưới và đồng đội của bạn phải đánh cầu đi.

Lúc đỡ cầu hoặc phát cầu, hướng cầu bay ra khỏi các đường biên hoặc cầu bay bên dưới và xuyên qua lưới. Cầu không qua lưới, cầu trạm vào quần áo, các bộ phận của vận động viên hay trạm vào trần phòng.

Khi cầu đang ở bên phần sân của mình, một vận động viên đánh vào cầu liên tục trong 2 lần mà cầu không qua lưới. Trường hợp, cầu dính vào vợt hay chạm vào vợt mà chưa bay sang sân đối phương thì cũng bị tính là phạm lỗi.

Lúc thi đấu, vận động viên cho vợt, quần áo, hoặc thân người mình dính vào lưới hay các vật trên lưới thì đều bị tính là đã phạm lỗi. Bên cạnh đó, nếu như thân người hoặc vợt bạn xâm phạm sang sân đối phương thì cũng sẽ được tính là đang phạm lỗi.

Nếu như trong thời gian thi đấu, bạn có các động tác như: hòa hét, những cử chỉ khiếm nhã mà khiến cho đối phương của mình bị mất tập trung thì cũng sẽ được cho vi phạm lỗi.

6. Luật giao cầu lại

Trong trận đấu, cầu được giao lại khi có quyết định từ trọng tài chính điều khiển trận đấu đó.

Trường hợp giao cầu lại là:

Người giao cầu thực hiện giao cầu đi trước khi bên kia phần sân đối phương, người nhận cầu chưa sẵn sàng.

Cả người thực hiện giao cầu và người nhận cầu đều mắc lỗi khi giao cầu

Khi cầu được đánh giao đi, người nhận cầu của đối phương đánh cầu trả lại mà cầu của bạn bị mắc vào lưới và giữ lại trên đó.

7. Cầu bên ngoài cuộc

Khi cầu được người giao đi, có hướng bay chạm vào cột lưới hoặc lưới mà bị rơi xuống bên phần sân của người thực hiện giao cầu thì được tính là cầu bên ngoài cuộc.

8. Trọng tài và khiếu nại

Trong môn cầu lông, người thực hiện điều khiển trận đấu sẽ có quyền quyết định tính chất trận đấu diễn ra như thế nào?

Nhiệm vụ chính của họ sẽ là điều hành, đưa ra những quyết định về bên thực hiện giao bóng, các lỗi vi phạm của vận động viên và tính điểm.

Còn khiếu nại, chính là những ý kiến khiếu nại của vận động viên sẽ đưa tới trọng tài khi họ phải nhận những quyết định không hợp lý và bất lợi.

Trên đây, là những thông tin về luật cầu lông với các nội dung chính gồm: lượt bắt thăm, cách tính điểm, đổi sân, cách giao cầu đúng, quy định lỗi, luật giao cầu, cầu bên ngoài cuộc và luật về trọng tài, khiếu nại. Hi vọng, đó sẽ là kiến thức cần thiết, đầy đủ nhất giúp các bạn tự tin hơn khi ra sân thi đấu và giành chiến thắng.

www.alsatiangolfcourse.com-Thể thao