3 cách đá cầu cơ bản và lợi ích đá cầu đem lại cho người chơi

Đá cầu là môn thể thao, không còn xa lại tại Việt Nam và nhiều nước ở khu vực Châu Á. Lợi ích mà nó đem lại cho người chơi về sức khỏe, tinh thần là điều không cần phải nhắc tới vì thế hiện nay khá nhiều bạn trẻ lựa chọn nó là môn thể thao để luyện tập mỗi ngày. Để giúp các bạn có thể chơi tốt hơn, chúng tôi sẽ giới tới bạn đọc những cách đá cầu cơ bản nhất mà người chơi cần nắm được để vận dụng vào thực tế.

1. Cách đá cầu cơ bản

Cách đá cầu cơ bản mà chúng ta sẽ thấy khi chơi cầu là: phát cầu, tâng cầu và cứu cầu. Trong đó, cả 3 cách này đều phải được phối hợp nhịp nhàng với nhau và bản thân người chơi phải di chuyển thật nhanh, luôn trong tư thế chủ động đỡ cầu thì mới có thể chơi được ngày một tốt hơn.

a, Phát cầu

Kỹ thuật phát cầu sẽ có 3 kiểu cơ bản chính gồm: phát cầu trực diện, phát cầu cao chân nghiêng người và phát cầu nghiêng người thấp chân. Cả 3 cách này đều có mục đích là tạo ra những đường cầu khó, để cho đối phương của mình sẽ phán đoán cầu không chuẩn và đỡ không tốt.

Phát cầu trực diện: Cách phát này, người chơi ở trong tư thế người, đặc biệt chân của mình sẽ theo phương thẳng đứng và tung cầu về phía trước để dùng mu bàn chân tiếp xúc cầu đá đi. Thường, người phát cầu theo cách này họ sẽ dùng chân thuận của mình để đá cầu, khi cầu tung lên thì chân thuận duỗi thẳng ra đỡ sau cho điểm tiếp xúc là mu bàn chân. Hướng đi của những quả phát này sẽ bay chính diện và có được độ nảy, cong tốt.

Phát cầu cao chân nghiêng người: Thực hiện cách phát cầu này, người chơi sẽ đứng trong tư thế chuẩn bị là thân người có phương thẳng đứng và theo đà của cánh tay thực hiện vung quả cầu về phía trước thì bạn nghiêng thân người của mình ở một góc 45 độ cho mu bàn chân của mình sẽ là điểm tiếp xúc với cầu ở góc nghiêng đó. Kỹ thuật này yêu cầu người chơi phải nâng cao cổ chân của mình, để cho hướng bay của cầu sẽ ở độ cong một góc 90 độ. Thường, đây là sẽ cách phát cầu thi đấu trong chuyên nghiệp.

Phát cầu chân thấp nghiêng người: Tư thế chuẩn bị kỹ thuật này cũng giống như phát cầu chân cao nghiêng người, điểm quan trọng là khi thực hiện thì động tác tung cầu và nghiêng người đá đi phải ăn nhịp với nhau. Hướng đi cầu sẽ là có độ cong và nảy tốt.

b, Cách tâng cầu

Để đá cầu tốt, việc đầu tiên bạn cần phải làm tốt và học chính là cách tâng cầu. Đối với những người mới chơi, việc có thể tâng cầu tốt là khá khó khăn, nhưng với những vận động viên chuyên nghiệp thì nó lại đơn giản. Bên cạnh đó, tâng cần còn giúp bạn xử lý được những động tác của mình tốt hơn trước khi quyết định đá quả tấn công. Một số điểm lưu ý mà bạn cần thực hiện khi tâng cầu gồm có:

Khi tâng cầu, bạn không được sử dụng tay đỡ nhưng các bộ phận khác như cơ thể, vai thì vẫn có thể sử dụng. Tốt nhất, để xử lý cầu bạn hãy sử dụng chân của mình. Thông thường, với người mới chơi thì các bạn hay đỡ cầu bằng mu bàn chân là chính, cách làm đó không sai nhưng để giữ được cầu lâu sẽ khó. Vậy nên, để giữ được cầu lâu trong tầm kiểm soát của mình, bạn hãy sử dụng toàn cơ thể của mình đỡ cầu ngoài trừ tay.

Điểm mạnh của cách tâng cầu bằng mu bàn chân thường được người chơi sử dụng khi đón những đường cầu có điểm rơi cao so với đỉnh đầu họ, ở xa với vị trí của thân người. Khi đó, bạn sẽ dơ chân ra đỡ cầu lên, tạo một độ dừng nhất định để mình có thể tâng cầu trước khi đá cầu đi.

Dùng lòng trong của bàn chân để đỡ cầu, cách này được khá nhiều người thích sử dụng khi thực hiện tâng cầu bởi nó có thể điều chỉnh được độ thăng bằng cho quả cầu khi bay lên trên không. Thường, muốn đỡ cầu bằng cách này thì hướng cầu bay tới ở không quá sát với thân người, bạn sẽ dơ chân lên và khuỵu gối lại dơ lòng trong bàn chân của mình lên đỡ cầu. Nếu là thi đấu, cách chơi này giúp bạn dễ dàng bỏ nhỏ trên lưới khiến đối thủ bị bất ngờ.

Tâng cầu bằng đùi, cách này được người chơi dùng khi quả cầu ở quá sát với thân người, bắt buộc họ phải dùng đến ngực hoặc vai để đỡ cầu. Đỡ cầu bằng đùi, như là bạn đã tạo nên một bệ đỡ để cầu bay lên thăng bằng trước khi rơi xuống để bạn có thể thực hiện đỡ bằng lòng trong hoặc mu bàn chân để bay lên. Kỹ thuật tâng cầu bằng đùi là bài học khá quen thuộc với người mới chơi, khi thi đấu nếu như họ đã chơi tốt thì ít sử dụng, nhưng trong nhiều trường hợp thì đó là một sự lựa chọn tốt để bạn kiểm soát cầu.

c, Cách cứu cầu

Để cứu cầu, bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau, ngoại trừ việc dùng tay để đỡ cầu lại.

Muốn cứu cầu tốt, bạn phải có phán đoán tốt và di chuyển nhanh để đỡ cầu bay lên cao và từ đó làm đòn bẩy để tấn công lại đối phương. Thường với những vận động viên chuyên nghiện, họ hay sử dụng kỹ thuật móc cầu ngược trả về đối phương. Thực hiện móc cầu, người chơi sẽ tâng cầu lên cao khoảng cách là 2cm rồi dùng mu bàn chân của mình đá cầu ngược sang sân đối phương trong tư thế thân người quay ngược lại với lưới.

Cách cứu cầu này được sử dụng nhiều trong khi thi đấu, bởi nó tạo cho đối phương của bạn bị bất ngờ.

2. Lợi ích của đá cầu

Đá cầu đem lại cho người chơi khá nhiều lợi ích, trong đó phải kể đến như: giảm căng thẳng, giúp tăng trưởng chiều cao và sự tập trung.

a, Giảm căng thẳng

Chơi đá cầu, bạn không thể chơi một mình mà phải có sự trao đổi qua lại với một người khác. Thường, nếu như đá cầu vui thì chúng ta sẽ thấy rất đông người đứng lại thành một vòng tròn để cùng nhau đá.

Nếu như, bạn đang bị rơi vào một trạng thái mệt mỏi thì lúc được hòa nhập vào đám đông, cùng nhau vui đùa với quả cầu và những tiếng cười xuất hiện nó sẽ giúp cho bản thân chúng ta cảm thấy thoải mái hơn.

Bạn cảm thấy công việc, cuộc sống của mình đang phải chịu rất nhiều áp lực. Thay vì cứ phải ngồi một chỗ để tìm ra cách giải quyết, tốt nhất bạn hãy đứng dậy ra sân vận động hoặc những nơi mà mọi người vẫn tổ chức đá cầu tập thể hòa vào đám đông. Bạn vận động cùng họ, tiếng cười và những giọt mồ hôi sẽ giúp cho cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng rồi các suy nghĩ tích cực, hướng giải quyết sẽ xuất hiện.

b, Tăng trưởng chiều cao

Đá cầu giúp cho khả năng tăng trưởng chiều cao rất tốt, bởi theo các chuyên gia về thể chất phân lý lúc vận động để đỡ cầu tất cả các cơ trong bộ phận con người chúng ta đều sẽ phải vận động. Từ đó, kích thích được các lớp sự ở đầu các khớp phát triển, đó là lý do để cải thiện chiều cao tốt hơn.

Hiện nay, đá cầu cũng là một nội dung trong môn học thể dục cấp học THCS và THPT lên đến Đại học. Tại sao? Bởi đây chính là thời gian mà con người chúng ta bước vào tuổi dậy thì và khả năng phát triển chiều cao là tốt nhất. Thế nên, học và chơi đá cầu nhiều sẽ là một bàn đạp cho con người cải thiện chiều cao mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu như bạn chơi đá cầu thường xuyên cũng là điều kiện tốt để các hệ của bạn như đùi, chân được săn chắc hơn. Lợi ích đem lại cho con người khá nhiều, cách chơi thì không quá khó. Nên ngay từ khi còn nhỏ các bạn hãy cho con em mình làm quen với trái cầu, tập luyện thường xuyên để có một chiều cao lý tưởng và một thân hình đẹp.

c, Tăng sự tập trung

Chơi đá cầu tốt, yêu cầu con người chúng ta phải có sự tập trung cao để có thể quan sát, di chuyển đón được cầu đúng lúc và biết khi nào mình nên tấn công. Áp dụng thực tế vào cuộc sống, khi có sự tập trung chúng ta sẽ làm mọi việc tốt hơn. Vì thế, nếu như bạn cảm thấy mình chưa thực sự tốt trong công việc thì hãy rèn tính tập trung bằng cách chơi đá cầu, bởi nó giúp bạn tiến bộ lên rất nhanh mà còn tốt cho sức khỏe.

Tin liên quan:

Lịch sử ra đời môn đá và những quy định cơ bản trong luật đá cầu

Trên đây là những thông tin về cách đá cầu, mong rằng đó là kiến thức bổ ích giúp cho các bạn có thể chơi đá cầu tiến bộ lên từng ngày. Tuy nhiên, có một điểm mọi người cần nhớ nhé “có công mài sắt, có ngày nên kim” vì thế đã có kiến thức rồi thì phải luyện tập thường xuyên mới thành công.

www.alsatiangolfcourse.com-Thể thao

3 cách đá cầu cơ bản và lợi ích đá cầu đem lại cho người chơi
Rate this post

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *